Chủ đề nóng

Tôm Việt Nam chịu thêm thuế tại Mỹ

Thứ sáu, ngày 31/05/2013 06:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố phán quyết sơ bộ mức thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm tôm nước ấm, đông lạnh nhập khẩu từ 7 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Bình luận 0

Theo phán quyết sơ bộ này, sản phẩm của Công ty Minh Quý bị áp mức thuế 5,08%, công ty Nha Trang Seafood bị áp mức 7,05%... Theo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đây là mức thuế rất cao. Nếu con số này được giữ nguyên trong kết quả cuối cùng được công bố vào tháng 8 tới sẽ gây khó khăn rất nhiều cho sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cũng cho rằng, mức thuế chống trợ cấp trên sản phẩm tôm mà DOC vừa công bố là hết sức vô lý. Ông Hòe cho rằng, DOC hiện chỉ mới dựa trên thông tin từ các Thông tư, Quyết định... của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ phát triển ngành thủy sản chứ chưa đưa ra cơ sở thực tế thuyết phục.

Hơn nữa, cái khó của doanh nghiệp Việt Nam hiện này là DOC không lấy các mức so sánh thực tế về lãi suất ngân hàng, giá thức ăn thủy sản... tại Việt Nam, trong khi đó, những chỉ số này ở Việt Nam cao hơn so với nhiều nước trên thế giới.

“Vasep cho rằng, con số DOC đưa ra ở trên là có vấn đề. Do đó, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc cho đến khi có kết quả cuối cùng. Vì nếu phân tích một cách chính xác, con số trên sẽ là 0% đối với sản phẩm tôm Việt Nam” - ông Hòe khẳng định.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem