Tôm
-
Với một vùng sinh thái đặc thù đầm phá, thiên nhiên đã ưu đãi cho “xứ Huế” một nguồn thủy sản vô cùng phong phú về chủng loại, quý hiếm và giàu giá trị dinh dưỡng, rất thơm ngon khi chế biến mà không phải “nơi mô” có được. Cá bống thệ mà người Huế hay gọi là cá thệ là một loài cá như thế!
-
Thực khách khi đến xếp hàng mua bánh mì ở quán Banh mi Sandwich được nghe bài hát chỉ có một câu: "Tớ muốn cậu, tớ cần cậu, bánh mì ơi".
-
Đến với Rừng tràm Trà Sư là đến với một mảng xanh mênh mông đầy thú vị. Nhưng đó là sự thú vị khó diễn tả thành lời mà chỉ giáp mặt với những cánh rừng và hệ sinh thái động thực vật phong phú nơi đây mới giúp chúng ta cảm nhận được sự yên ả, thanh bình và sâu lắng của một “Thất Sơn huyền bí”.
-
Từ lâu nay, ông cha ta đã dụng công chọn "cổ hũ" dừa để chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như xào, nấu, hầm, đặc biệt là làm nhưn bánh xèo và làm gỏi, một loại gỏi hảo hạng, ít có loại rau củ nào qua mặt nổi.
-
Dòng sông Son chảy qua miền di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chứa trong mình hàng trăm loài cá ngon nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cá chình. Thế nhưng thứ cá “đặc sản” này đang ngày cạn kiệt bởi sự săn bắt tận diệt… cho đến khi một số hộ nông dân ở đây đã nghĩ ra cách nuôi chúng…
-
Một hôm đi chợ, bất chợt tôi thấy cả thau đầy đựng cá xác sọc tươi rói, lòng bồi hồi nhớ về kỷ niệm thuở thiếu thời nơi quê nhà yêu dấu.
-
Giá tôm nguyên liệu trên thị trường đang xuống thấp gần như chạm đáy trong vài năm trở lại đây, khiến người nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) điêu đứng, nhiều hộ lâm vào cảnh nợ nần, phải chấp nhận bỏ đầm nuôi.
-
Buổi chiều mùa hè, khi những làn gió nhè nhẹ đung đưa trên cành cây xua tan không khí oi bức, nóng nực là lúc tâm hồn tôi khoan khoái, muốn đi một vòng quanh xóm rồi dừng lại ngắm bọn trẻ đang tíu tít chơi bắn bi nơi bìa làng. Nhìn những viên bi ve đẹp long lanh mà tôi bùi ngùi nhớ lại ký ức một thời bắn bi bằng trái mù u.
-
Món cua đồng rang lá lốt vừa có vị bùi giòn tan của cua, mùi thơm của lá lốt, vị cay cay của ớt đỏ. Món ăn mang đậm hương vị đồng quê mỗi khi mùa gặt đến.
-
Bếp than hồng rực đỏ, đặt vỉ rồi xếp những ống sậy chứa cá lên trên. Sức nóng của than làm cho sậy cháy xèo xèo và chảy nước. Con cá kèo cũng khô dần rồi chín khi sậy đã cháy xém.