Chủ đề nóng

Tôn vinh 87 Nông dân xuất sắc: Vị thế về xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Thu Hà Thứ bảy, ngày 14/10/2017 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đoàn đại biểu 87 Nông dân Việt xuất sắc 30 năm Đổi mới hôm nay chính là những nông dân tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững, xây dựng nông thôn ngày càng hiện đại văn minh”.
Bình luận 0

Đó là phát biểu của Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Lại Xuân Môn trong buổi tiếp đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” tại trụ sở T.Ư Hội sáng 13.10.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn phát biểu tại buổi gặp mặt.  Ảnh:  T.Q

Ghi nhận những nỗ lực, sáng tạo để làm giàu

Chủ trì buổi tiếp có Chủ tịch Lại Xuân Môn, Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý, đại diện các ban, đơn vị thuộc T.Ư Hội NDVN cùng 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới.

Chủ tịch Lại Xuân Môn đã giới thiệu với đoàn đại biểu 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới về vai trò của Hội NDVN; tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam và những hoạt động nổi bật của Hội. Chủ tịch cho biết, năm nay T.Ư Hội NDVN tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới”, là dịp để khẳng định, đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Chương trình được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14.10.1930 – 14.10.2017); có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội lớn, động viên và khích lệ mạnh mẽ nông dân Việt Nam bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế. Trong khuôn khổ chương trình có 10 hoạt động, trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới” với việc tôn vinh, biểu dương 87 gương mặt Nông dân xuất sắc 30 năm Đổi mới...

Chủ tịch Lại Xuân Môn ghi nhận, biểu dương và đánh giá những nỗ lực, sáng tạo của các Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới. Theo Chủ tịch, trong 30 năm đổi mới đất nước, nền nông nghiệp đã tạo được những bước đột phá, là một trụ đỡ cho đất nước phát triển.

Lãnh đạo T.Ư Hội NDVN và 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới tại trụ sở T.Ư Hội sáng 13.10.  
Ảnh: TRẦN QUANG

“Có được những kết quả trên, đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước với những chủ trương, chính sách đúng để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, và đặc biệt có sự nỗ lực, sáng tạo vươn lên làm giàu của nông dân. Đoàn đại biểu 87 Nông dân Việt xuất sắc 30 năm Đổi mới hôm nay chính là những nông dân tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững, xây dựng nông thôn ngày càng hiện đại văn minh” - Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn khẳng định.

Tập trung nguồn lực hỗ trợ nông dân

Tại buổi tiếp, nhiều đại biểu nông dân xuất sắc đã chia sẻ những kết quả trong sản xuất, kinh doanh và kiến nghị, đề xuất với T.Ư Hội NDVN tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh... Thay mặt Thường trực T.Ư Hội NDVN, Chủ tịch Lại Xuân Môn đã giải đáp những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu. T.Ư Hội NDVN sẽ tiếp thu những kiến nghị chính đáng của những nông dân xuất sắc để đề xuất với Đảng, Nhà nước điều chỉnh, ban hành các chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho nông nghiệp, nông dân phát triển.

Về phía Hội NDVN, Chủ tịch Lại Xuân Môn cho biết, Ban Chấp hành T.Ư Hội đã đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt năm 2017 và của các các năm tiếp theo của Hội NDVN. Ba nhiệm vụ đó là: Bảo vệ ND; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tư vấn dạy nghề cho nông dân; xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi gắn với phát triển kinh tế hợp tác, kinh tế tập thể. Hội NDVN đã xây dựng 10 đề án để thúc đẩy thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm này, để qua đó ngày càng xuất hiện nhiều gương Nông dân Việt Nam xuất sắc thời kỳ Đổi mới và hội nhập.

Nông dân xuất sắc Bùi Hữu Nghĩa (Long An):
Thêm chính sách hỗ trợ giống, vốn, tiêu thụ...

Xuất phát từ quá trình lao động thực tiễn vất vả, bản thân tôi đã sáng chế, chế tạo, cải tiến hàng chục ngàn chiếc máy nông nghiệp. Nhờ những sáng chế này, năm 2002  tôi là ND đầu tiên được phong Anh hùng Lao động. Rất vinh dự là năm 2017 này, tôi là một trong 87 ND Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới được T.Ư Hội NDVN tôn vinh, khen thưởng. Đây là động lực giúp những nhà sáng chế ND như tôi trau dồi kiến thức, tiếp tục sáng tạo làm giàu cho bản thân và phục vụ bà con ND. Tôi cũng kiến nghị Nhà nước, Hội ND có những chính sách hỗ trợ bà con về giống, vốn và thị trường tiêu thụ.

Nông dân xuất sắc Tăng Xuân Trường (Hải Dương):
Tiếp sức cho doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp

Từ anh nông dân trồng rau, nhọc nhằn, vất vả vô cùng, bây giờ tôi là Giám đốc Công ty TNHH MTV Hưng Việt mỗi năm xuất khẩu hơn 20.000 tấn rau, củ, quả sang 7 nước, trong đó có thị trường các nước khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp…

Tôi đã liên kết với hàng nghìn hộ dân cung ứng đầu vào và bao tiêu đầu ra với hơn 500ha diện tích rau. Tôi đề nghị Nhà nước, Hội NDVN có cơ chế, chính sách về tín dụng vốn, mặt bằng sản xuất... hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là những doanh nghiệp chế biến, thu hoạch, bảo quản, bao tiêu nông sản cho bà con nông dân. 

Nông dân xuất sắc Bùi Văn Thắng (Quảng Ngãi):
Quan tâm đầu tư nhiều hơn xây dựng nông thôn mới

Nhận thấy xây dựng NTM sẽ đem lại lợi ích cho người dân - nhất là người dân ND, bản thân tôi đã tham gia và phối hợp  các cơ quan hữu quan tạo điều kiện cho bà con vay vốn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất... Trong quá trình xây dựng NTM, Hội ND xã luôn sát cánh, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người ND. Từ năm 2011 đến cuối năm 2016, cơ sở hạ tầng ở thôn xóm, xã đã được Nhà nước và ND góp sức đầu tư xây dựng khang trang, thuận lợi cho đời sống và sản xuất của ND. Chúng tôi mong Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa xây dựng NTM, tạo đà nâng cao đời sống nhân dân.

Đức Thịnh – Phú Lãm (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem