Chủ đề nóng

Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp nói gì việc Gia Lai muốn lấy 174 ha đất rừng làm dự án thể thao?

Đình Văn Thứ tư, ngày 16/12/2020 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT, dự án thể thao khi xây dựng sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng 174 ha đất rừng (trữ lượng 15.000m3 gỗ) làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm.
Bình luận 0

Ngày 16/12, tin từ UBND tỉnh Gia Lai, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị đã có ý kiến bằng văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai đề nghị tỉnh này cân nhắc, cẩn trọng trong đề xuất chuyển mục địch sử dụng rừng để thực hiện dự án thể thao tại huyện Đắk Đoa.

Dự án thể thao có quy mô 197,3 ha với tổng chi phí thực hiện dự kiến trên 1.300 tỉ đồng.

Bộ NNPTNT cân nhắc "bác" dự án sân Golf xâm phạm 174 ha rừng tại Gia Lai - Ảnh 1.

Rừng thông trồng, nơi Gia Lai muốn chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để làm dự án thể thao.

Trước đó, ngày 30/11, UBND tỉnh Gia Lai có tờ trình số 2402 xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án thể thao. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phan Quốc Trị, tờ trình của UBND tỉnh Gia Lai không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án kèm theo (quy định tại Nghị định 83/2020-NĐ-CP của Chính Phủ). Do vậy, chưa đủ cơ sở để tổ chức thẩm định hồ sơ theo quy định.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, dự án thể thao khi xây dựng, đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 174,01 ha đất rừng (trong đó có 155,93 ha rừng trồng Thông từ năm 1976, trữ lượng 15.000,9 m3) làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

"Hơn nữa, thời gian qua biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các đại biểu Quốc hội đã đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, dư luận xã hội, các chuyên gia đặt vấn đề có ảnh hưởng của việc giảm diện tích rừng, đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là đối với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên", văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp nêu.

Bộ NNPTNT cân nhắc "bác" dự án sân Golf xâm phạm 174 ha rừng tại Gia Lai - Ảnh 2.

Theo Bộ NNPTNT, dự án thể thao sẽ làm mất đi thảm thực vật rừng lớn đã ổn định 50 năm.

Từ những phân tích trên, Tổng cục Lâm Nghiệp đề nghị Gia Lai cân nhắc, thận trọng trong đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án thể thao.

Trước đó, Gia Lai đã có quyết định phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sân Golf Đắk Đoa. Mục tiêu xây dựng thể thao, tạo một quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, đạt chuẩn quốc tế, là một trong những trung tâm du lịch của Bắc Tây Nguyên, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của du khách trong và ngoài nước.

Nếu được đầu tư, dự án sẽ được xây dựng trên trên khu đất 197,3 ha tại các xã Glar, Tân Bình và thị trấn Đắk Đoa của huyện Đắk Đoa, Gia Lai. Trong 197,3 ha, quy hoạch khu thể thao là 170,5 ha; đất phụ trợ  là 26,8 ha. Thời gian thực hiện hợp đồng đầu tư dự án có sử dụng đất là 532 ngày. Thời hạn thuê đất là 50 năm. Tổng chi phí thực hiện dự án trên 1.300 tỷ đồng. Nhà đầu tư trúng thầu được Gia Lai lựa chọn là một doanh nghiệp lớn, có trụ sở tại Hà Nội. Theo tỉnh Gia Lai, nếu dự án triển khai, địa phương sẽ được nhà đầu tư đề xuất nộp thuế trên 13 tỷ đồng.

Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa Nguyễn Hữu Thọ cho biết: "Các dự án lớn thu hút được đầu tư tại địa phương sẽ tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, giải quyết được việc làm cho người dân, tăng thêm nhiều loại hình dịch vụ khác để người dân hưởng lợi… nhất là trong bối cảnh huyện Đắk Đoa chưa có một lĩnh vực, ngành nghề gì phát triển. Tuy nhiên, để mất rừng thì không ai muốn bởi ai cũng biết rừng là lá phổi xanh", ông Thọ nói. Theo Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa, dự án tuy thực hiện tại địa phương, nhưng quyết định là tỉnh trao đổi với các Bộ ngành để tham mưu cho Chính phủ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem