Chủ đề nóng

Tổng thống Assad tiết lộ sốc về thỏa thuận Idlib giữa Nga-Thổ  

Phương Đăng Thứ hai, ngày 08/10/2018 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự ở tỉnh Idlib chỉ là "tạm thời" nhằm ngăn chặn đổ máu. Mục tiêu của chính phủ Syria là khôi phục quyền kiểm soát trên toàn Syrira. 
Bình luận 0

Tổng thống Syria Assad

Theo Businessinsider, tuyên bố của ông Assad được đưa ra trong một cuộc họp của Ủy ban Trung ương của Đảng Xã hội al-Baath Arab cầm quyền hôm 7.10.

Trong cuộc họp, nhà lãnh đạo Syria cũng lên án phản ứng của phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự ở Idlib của quân đội Syria là "quá khích".

Ông Assad giải thích thêm rằng, một chiến thắng quân sự của chính phủ Syria sẽ làm hỏng kế hoạch chống Syria của phương Tây. Theo đó, Damascus cáo buộc các nước phương Tây đang tìm cách chia rẽ Syria và hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Ông nhấn mạnh Syria hiện đang hướng tới "trận chiến" nhằm chấm dứt "sự hỗn loạn và chủ nghĩa khủng bố".  

Những tuyên bố của ông Assad được đưa ra trong bối cảnh một số nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đang rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực vùng đệm phi quân sự ở Idlib theo thỏa thuận Nga-Thổ.

Naji al-Mustafa, phát ngôn viên của nhóm phiến quân Mặt trận Dân tộc Giải phóng Quốc gia xác nhận, họ đã rút vũ khí hạng nặng để thực hiện thỏa thuận đạt được vào tháng trước nhưng sẽ vẫn giữ lại vũ khí hạng trung và hạng nhẹ tại chỗ.

"Các lực lượng của chúng tôi sẽ vẫn còn ở tiền tuyến tại các vị trí phòng thủ được trang bị vũ khí hạng trung và hạng nhẹ. Vì thế, chúng tôi sẽ duy trì sự sẵn sàng chiến đấu trong khu vực này trong trường hợp khẩn cấp", ông Naji al-Mustafa tuyên bố.

Trong khi đó, nhóm vũ trang lớn nhất ở Idlib, Hayat Tahrir al-Sham không cho biết họ có tuân theo thỏa thuận hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem