Chủ đề nóng

Tổng thống Biden và Putin bước vào cuộc hội đàm quan trọng tại Geneva

Thứ tư, ngày 16/06/2021 21:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những sự kiện chính trị được mong đợi nhất trong năm đã bắt đầu với cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva.
Bình luận 0
Tổng thống Biden và Putin bước vào cuộc hội đàm quan trọng tại Geneva - Ảnh 1.

Joe Biden và Vladimir Putin gặp nhau trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Villa La Grange ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16 tháng 6 năm 2021.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay chào nhau tại Villa La Grange ở Thụy Sĩ, nơi được chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh do lịch sử trung lập về chính trị.

Gặp gỡ người đồng cấp từ Mỹ, Putin nói rằng ông hy vọng cuộc nói chuyện sẽ có kết quả.

"Thưa ngài Tổng thống, tôi muốn cảm ơn ngài vì đã có sáng kiến gặp mặt hôm nay", ông Putin nói, ngồi cạnh Biden cùng các bộ trưởng ngoại giao đi cùng. "Gặp mặt trực tiếp luôn tốt hơn", Biden trả lời.

Hội nghị thượng đỉnh, dự kiến kéo dài tới 5 giờ, bao gồm cuộc gặp ban đầu giữa các tổng thống và những quan chức thân cận nhất của họ, sau đó sẽ là các cuộc hội đàm giữa những phái đoàn của Nga và Mỹ cùng các cuộc họp báo riêng của hai nhà lãnh đạo.

Sự chú ý của giới truyền thông toàn cầu về hội nghị thượng đỉnh đang lên tới đỉnh điểm, thậm chí đã có những cuộc ẩu đả giữa các phóng viên Nga và Mỹ tại lối vào địa điểm tổ chức hội nghị.

Tổng thống Biden và Putin bước vào cuộc hội đàm quan trọng tại Geneva - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bên cạnh Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin khi ông đến Villa La Grange để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ, tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16 tháng 6 năm 2021.

Hội nghị thượng đỉnh bắt đầu bằng cuộc gặp đầu tiên giữa Biden và Putin với sự tháp tùng của Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cũng như các phiên dịch viên.

Sau cuộc họp đầu tiên này, một phái đoàn lớn hơn sẽ gặp nhau trong vài phiên trước khi cả hai nhà lãnh đạo cùng tham gia vào một cuộc họp báo riêng; Putin dự kiến sẽ đưa ra bản cập nhật truyền thông trước, sau đó là Biden. Hội nghị thượng đỉnh không tổ chức ăn, nhưng các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ nghỉ giải lao.

Chương trình nghị sự

Hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden đang được theo dõi chặt chẽ trên khắp thế giới trong bối cảnh quan hệ Nga – Mỹ đang trở nên căng thẳng sau một loạt các cuộc đụng độ địa chính trị và các lệnh trừng phạt quốc tế trong những năm gần đây.

Tổng thống Biden và Putin bước vào cuộc hội đàm quan trọng tại Geneva - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden rời máy bay Không lực Một sau khi đến Geneva, một ngày trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga.

Việc Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 đã khiến nước này bị đình chỉ khỏi Nhóm G8 khi đó và bị quốc tế trừng phạt. Kể từ đó, Nga đã bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, hai vụ tấn công bằng chất độc thần kinh (ở Anh vào năm 2018 và cáo buộc nhằm vào Alexei Navalny, một nhà lãnh đạo đối lập và nhà phê bình Putin, vào năm 2020) cũng như tham gia vào các cuộc tấn công mạng và vi phạm nhân quyền.

Nga luôn phủ nhận nhiều cáo buộc chống lại mình, nước này nói rằng họ là nạn nhân của lực lượng chống Nga ở phương Tây.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra sôi nổi trên nền ngoại giao căng thẳng của Mỹ với các đồng minh ở châu Âu và hơn thế nữa. Biden đã đến thăm Vương quốc Anh cho hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần trước, sau đó là hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào hôm 14/6 và tiếp theo là EU - Mỹ, hội nghị thượng đỉnh vào hôm 15/6, mang đến cho Tổng thống Mỹ nhiều sự chuẩn bị cho cuộc gặp của ông với Putin.

Chương trình nghị sự cho cuộc họp giữa các tổng thống dự kiến sẽ bao gồm ổn định chiến lược, biến đổi khí hậu cũng như ổn định hạt nhân, kiểm soát vũ khí và an ninh mạng, ngoài ra có thể là một loạt các chủ đề khác bao gồm số phận của Navalny, Ukraine, Belarus cũng như triển vọng đối với Nga và Công dân Mỹ bị giam cầm tại các quốc gia của nhau.

Tổng thống Biden và Putin bước vào cuộc hội đàm quan trọng tại Geneva - Ảnh 4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được chào đón tại Sân bay Geneva khi ông đến dự hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Mong đợi điều gì tại cuộc gặp gỡ thượng đỉnh?

Hôm 15/6, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết chính quyền Biden "không mong đợi gặt hái được thành quả gì quá to tát từ cuộc gặp gỡ này" ngoài ba điều cơ bản.

"Đầu tiên, một tập hợp các nhiệm vụ rõ ràng về những lĩnh vực có thể thúc đẩy lợi ích quốc gia giữa hai bên và làm cho thế giới an toàn hơn. Thứ hai, phân loại rõ ràng các lĩnh vực thuộc lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ, nơi các hoạt động của Nga đi ngược lại với những lợi ích đó sẽ được đáp trả," ông nói.

"Và cuối cùng, một sự thể hiện rõ ràng tầm nhìn của Tổng thống đối với các giá trị của Mỹ và những ưu tiên quốc gia của chúng tôi," ông nói.

Với bản chất đối đầu của mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong những năm gần đây, các nhà phân tích nhận thấy rất ít cơ hội về những khoảnh khắc "đột phá" tại hội nghị thượng đỉnh Geneva.

Lê Phương (CNBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem