Chủ đề nóng

Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Tư pháp

Đăng Nguyễn - Washington Post Thứ năm, ngày 08/11/2018 07:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã từ chức hôm 7.11 theo yêu cầu của Tổng thống Trump, vì cách xử lý vấn đề liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Bình luận 0

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã bị ông Trump sa thải.

Theo Washington Post, trong lá đơn từ chức, Sessions viết rõ lý do là theo yêu cầu của ông Trump.

Tổng thống Mỹ viết trên Twitter rằng người tạm thời thay thế  là Matthew G. Whitaker, Chánh Văn phòng của Sessions.

“Chúng tôi gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions về những đóng góp của ông và chúc ông những điều tốt đẹp nhất”, ông Trump viết. “Bộ trưởng Tư pháp mới sẽ được công bố sau”.

Vụ thay thế nhân sự này diễn ra ngay sau khi Đảng Dân chủ chiếm đa số ghế trong Hạ viện, dẫn đến lo ngại rằng ông Trump muốn ngăn cản cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Sessions bị chính quyền Trump chỉ trích vì không có cách tiếp cận đủ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp và bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Đảng Dân chủ ra thông cáo ngay sau tuyên bố của ông Trump, hối thúc công tố viên Mueller tiếp tục điều tra và tìm hiểu xem việc Sessions bị sa thải có liên quan đến cuộc điều tra hay không. Phát ngôn viên công tố viên đặc biệt hiện từ chối đưa ra bình luận.

Theo nguồn tin giấu tên, Sessions tin rằng cuộc điều tra của Mueller cần phải được tiến hành một cách tự nhiên, phục vụ lợi ích của công chúng Mỹ. Nhưng điều này đi ngược với quan điểm của ông Trump.

Nhiều quan chức trong bộ tư pháp Mỹ cảm thấy sốc khi biết tin Sessions bị sa thải, dù bộ trưởng đã nói trước rằng ông Trump sẽ hành động ngay khi bầu cử giữa nhiệm kỳ kết thúc. Những người bạn thì hối thúc Sessions sớm rời chức vụ và cân nhắc trở lại vị trí nghị sĩ bang Alabama.

"Tổng thống Trump vừa sa thải Jeff Sessions. Ông ấy muốn một bộ trưởng tư pháp phục vụ lợi ích của mình chứ không phải công chúng", nghị sĩ Mỹ Adam Schiff viết trên Twitter. "Cuộc điều tra của Mueller và sự độc lập của Bộ tư pháp phải được bảo vệ. Whitaker hay bất kỳ người nào được đề cử phải cam kết như vậy".

Công tố viên đặc biệt Mueller được cho là đang chuẩn bị cáo trạng mới chống lại một số người trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, bao gồm con trai Donald Trump Jr. và cựu cố vấn chiến dịch Roger Stone.

Trump “thắng lớn” dù để mất Hạ viện vào tay Đảng Dân chủ Mỹ?

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump để mất Hạ viện vào tay Đảng Dân chủ, nhưng ông Trump vẫn coi đây là “thắng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem