Tổng thống Pháp bất ngờ đề xuất tung lính NATO ra chiến trường Ukraine, quyết ngăn Nga thắng thế

Phương Đăng (theo Novinite) Thứ ba, ngày 27/02/2024 16:07 PM (GMT+7)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nêu ra khả năng quân đội NATO có thể được triển khai tới Ukraine trong tương lai, đồng thời cho biết mặc dù hiện tại chưa có sự đồng thuận về vấn đề này nhưng tất cả các phương án đều cần được xem xét để ngăn chặn Nga chiếm ưu thế trong cuộc xung đột đang diễn ra.
Bình luận 0
Tổng thống Pháp bất ngờ đề xuất tung lính NATO ra chiến trường Ukraine, quyết ngăn Nga thắng thế- Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ông không loại trừ khả năng đưa lính NATO ra chiến trường Ukraine để ngăn Nga thắng thế. Ảnh IT

Những tuyên bố của ông Macron được đưa ra sau một hội nghị quốc tế ở Paris nhằm hỗ trợ Ukraine , nơi ông nhấn mạnh sự cần thiết của những chiến lược linh hoạt trong việc giải quyết tình hình chiến sự đang phát triển ở Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên, ông Macron nhấn mạnh rằng, mặc dù chưa có thỏa thuận ngay lập tức về việc gửi quân trên bộ tới Ukraine, nhưng điều quan trọng là không loại trừ khả năng như vậy về lâu dài. Ông thừa nhận sự tồn tại của "sự mơ hồ về mặt chiến lược" xung quanh vấn đề này. Nhà lãnh đạo Pháp đồng thời lưu ý rằng, các cuộc thảo luận về vấn đề này đã diễn ra nhưng chưa đưa đến quyết định dứt khoát.

Tổng thống Pháp từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về lập trường của Pháp, với lý do tính chất nhạy cảm của các cuộc thảo luận và sự cần thiết phải duy trì quyền tự quyết ngoại giao.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khám phá mọi con đường để đảm bảo an ninh của Ukraine và ngăn chặn xung đột leo thang hơn nữa.

Tuyên bố của Macron báo hiệu sự rời bỏ quan điểm trước đây của Pháp, khiến các nhà quan sát quốc tế bất ngờ và bày tỏ quan ngại. Trong khi một số nhà lãnh đạo, chẳng hạn như Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, bác bỏ ý tưởng gửi quân trên bộ tới Ukraine, thì ông Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng tư duy cởi mở và khả năng thích ứng để ứng phó với những tình huống đang thay đổi.

Nhấn mạnh tính cấp bách của tình hình, ông Macron tuyên bố thành lập một liên minh mới chuyên cung cấp tên lửa tầm trung và tầm xa cho Ukraine. Sáng kiến này nhằm giải quyết những lo ngại về số lượng và thời gian cung cấp vũ khí, cũng như các loại viện trợ quan trọng khác cho lực lượng Ukraine, nhằm đáp ứng nhu cầu phòng thủ của họ.

Trong hội nghị, ông Macron đã vạch ra 5 lĩnh vực chính mà các quốc gia tham gia liên minh đã đồng thuận, bao gồm phòng thủ mạng, sản xuất vũ khí chung, bảo vệ các quốc gia bị đe dọa chiến tranh, hỗ trợ an ninh biên giới của Ukraine và các hoạt động rà phá bom mìn. Ông nhắc lại cam kết chung nhằm đảm bảo Nga bị đánh bại và thúc đẩy sự ổn định ở châu Âu.

Cuối cùng, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời nhắc lại niềm tin của ông rằng việc đánh bại Nga là rất quan trọng đối với an ninh và ổn định khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem