Chủ đề nóng

Tổng thống Putin bày tỏ sự tiếc nuối về Donbass

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 26/11/2022 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Donbass lẽ ra nên tái gia nhập Nga sớm hơn, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại cuộc gặp với các bà mẹ quân nhân tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 25/11.
Bình luận 0
Tổng thống Putin bày tỏ sự tiếc nuối về Donbass - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Cuộc gặp được tổ chức trong bối cảnh Nga sắp kỷ niệm Ngày của mẹ vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 11. Cuộc gặp có sự tham gia của 17 phụ nữ từ các vùng khác nhau của Nga, từ vùng Viễn Đông đến Donbass.

Tổng thống Putin nói: "Nếu Donbass tái gia nhập Nga sớm hơn, có thể không có nhiều dân thường thương vong như vậy, sẽ không có nhiều trẻ em thiệt mạng như vậy". Tuy nhiên, ông khẳng định rằng vào năm 2014, Nga đã không hiểu đầy đủ về tình hình ở Donbass hoặc về tình cảm thực sự của người dân địa phương.

"Chúng tôi tin rằng Nga vẫn có thể đạt được thỏa thuận và thống nhất Donetsk và Lugansk với Ukraine trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk", ông Putin lưu ý, đồng thời lưu ý Nga "thực sự nỗ lực hướng tới điều đó".

Bình luận thêm về vấn đề này, tổng thống quy trách nhiệm cho cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev về cuộc khủng hoảng sau đó ở Donbass và xung đột giữa Nga và Ukraine. "Nếu không có cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014, thì đã không có điều này xảy ra", ông nói.

Được Đức và Pháp làm trung gian, Thỏa thuận Minsk được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 sau khi Tổng thống khi đó là Viktor Yanukovich bị lật đổ, khiến Ukraine rơi vào cuộc xung đột giữa chính phủ hậu đảo chính ở Kiev với các vùng Donetsk và Lugansk. 

Các hiệp định được thiết kế nhằm trao cho các vùng Donetsk và Lugansk vị thế đặc biệt trong nhà nước Ukraine. Tuy nhiên, việc triển khai đã bị đình trệ – điều mà Moscow luôn cho rằng nguyên nhân là Kiev. Cựu tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko kể từ đó đã thừa nhận rằng mục tiêu chính của Kiev là sử dụng thỏa thuận này để câu giờ và "tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh".

Vào tháng 2/2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa Donbass tự xưng là các quốc gia độc lập, đồng thời yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Ngày 24/2, Nga đưa quân vào Ukraine với lý do Kiev không thực hiện thỏa thuận Minsk. Vào thời điểm đó, Tổng thống Putin cam kết bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga ở Donbass.

Mùa thu này, bốn vùng lãnh thổ trước đây của Ukraine, bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia, đã được sáp nhập vào Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên Ukraine cũng như phương Tây đã bác bỏ những cuộc trưng cầu dân ý này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem