Chủ đề nóng

Tổng thống Putin công bố các biện pháp an ninh mới ở Nga

Lê Phương (RT; Reuters) Thứ năm, ngày 20/10/2022 07:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành một số biện pháp an ninh liên quan đến các hành động thù địch của Kiev, bao gồm cả việc áp đặt thiết quân luật ở một số khu vực.
Bình luận 0
Tổng thống Putin công bố các biện pháp an ninh mới ở Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Nga đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp trong bối cảnh cần thiết phải ứng phó với những cuộc phản công của Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm 19/10.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, Tổng thống Putin cho biết ông đã ký một số văn bản chi tiết về các thay đổi chính sách. Ông cũng nhắc lại những cáo buộc chỉ trích Kiev, nói rằng họ sử dụng "các phương pháp khủng bố" chống lại Nga.

"Lực lượng Ukraine phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng và thực hiện các vụ ám sát quan chức địa phương. Họ đang cố gắng gửi các lực lượng phá hoại đến đất của chúng tôi", Tổng thống Putin giải thích.

Ông tuyên bố rằng các quan chức thực thi pháp luật Nga đã ngăn chặn một số cuộc tấn công có kế hoạch nhằm vào "các cơ sở tập trung đông người, vận tải và năng lượng", bao gồm cả một nhà máy điện hạt nhân.

Các điểm chính trong chính sách mới của Nga sẽ bao gồm:

Thiết quân luật ở bốn khu vực

Tổng thống Putin đã áp đặt thiết quân luật ở bốn khu vực mới sáp nhập Nga gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia. Bốn tỉnh này đã tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng trước để tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga. Ukraine bác bỏ kết quả bỏ phiếu.

Điện Kremlin cho biết sắc lệnh thiết quân luật sẽ có hiệu lực kể từ 20/10. Theo luật pháp Nga, thiết quân luật cho phép tăng cường quân đội, áp giới nghiêm, hạn chế di chuyển, kiểm duyệt và giám sát công dân nước ngoài.

Luật sư nhân quyền người Nga Pavel Chikov cho biết luật cũng có nghĩa là các trạm có quyền kiểm soát và kiểm tra phương tiện, trong khi chính quyền sẽ có quyền giam giữ người dân trong tối đa 30 ngày.

Theo ông Chikov, các biện pháp này cũng có thể cho phép buộc phải di dời người dân đến các khu vực khác.

Bật chế độ cảnh báo

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng ra lệnh áp dụng "mức độ hành động trung bình" ở một số vùng khác của miền Tây nước Nga. Bao gồm Bán đảo Crimea, thành phố Sevastopol, cũng như các khu vực Krasnodar, Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk và Rostov.

Chế độ đặc biệt này trao cho các quan chức khu vực quyền hạn bổ sung nhằm đảm bảo an ninh và phản ứng nhanh chóng với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào. Các khu vực khác của Nga được đặt ở mức "nâng cao" và "cơ bản", tùy thuộc vào khoảng cách của họ với Ukraine. Chính quyền của bốn khu vực được thiết quân luật sẽ có mức quyền bổ sung "tối đa".

Thống đốc các vùng khác nhau của Nga phải đối mặt với những thách thức khác nhau và cần các quyền lực khác nhau để giải quyết chúng, ông Putin nói với hội đồng an ninh.

Sự phối hợp của chính phủ

Tổng thống đã chỉ thị cho chính phủ liên bang Nga thành lập một trung tâm điều phối đặc biệt nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraine, từ sửa chữa các hệ thống vũ khí cho quân đội đến cung cấp dịch vụ điều trị y tế cho những người bị thương, khắc phục những thiệt hại cho các thị trấn và thành phố sau giao tranh.

Ông Putin cũng ra lệnh cho các quan chức liên bang chịu trách nhiệm phối hợp với chính quyền khu vực để được Moscow hỗ trợ giải quyết khó khăn.

Hỗ trợ lực lượng động viên một phần

Bộ Quốc phòng Nga đảm bảo rằng những người đăng ký nghĩa vụ quân sự tại ngũ theo hình thức động viên một phần sẽ được thanh toán đầy đủ khi đến hạn. Văn bản quy định mức lương tối thiểu hàng tháng là 195.000 rúp (hơn 3.000 USD) cho mỗi người và yêu cầu Bộ Tài chính phân bổ tiền hợp lý.

Tổng thống Putin cho biết ông đã ghi nhận các báo cáo về những trường hợp không được trả lương đúng hạn và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp cho quân đội những gì họ cần để thực hiện đúng công việc của mình. 

"Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ mọi nhu cầu cần thiết, bao gồm doanh trại và nơi triển khai quân, điều kiện sống, đồng phục và thiết bị, thực phẩm, điều trị y tế. Chúng tôi sẽ giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn đọng theo một cách xứng đáng nhất", tổng thống nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem