Chủ đề nóng

Tổng thư ký Quốc hội bác thông tin có tổ chức phản động đứng sau người tự ứng cử

Lương Kết Thứ ba, ngày 12/04/2016 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời câu hỏi của báo giới tại cuộc họp báo bế mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội đã khẳng định điều này.
Bình luận 0

Cụ thể, tại buổi họp báo kết thúc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, báo chí đã nêu vấn đề: Có thông tin từ người của Tiểu ban an ninh của Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết có tổ chức phản động đứng sau một số ứng viên tự ứng cử ĐBQH. Với thông tin này, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc đã yêu cầu làm rõ để khỏi ảnh hưởng đến những người tự ứng cử khác. Việc này Quốc hội đã làm đến đâu và nếu phát hiện đúng như phản ánh thì việc xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cho biết: Vừa rồi chúng tôi mới nhận được thư kiến nghị của ông Nguyễn Quang A (ông Nguyễn Quang A là người tự ứng cử ĐBQH - PV) cũng đặt câu hỏi liên quan tới vấn đề báo chí vừa hỏi. Chúng tôi cũng đã trả lời bằng văn bản đối với ông Quang A là không có việc đó.

"Đây chỉ là ý kiến của một cá nhân chứ không phải ý kiến của Tiểu ban an ninh của Hội đồng bầu cử quốc gia", ông Phúc cho biết.

Về việc một số người tự ứng cử đưa những thông tin lên mạng xã hội về việc họ bị làm khó trong quá trình ứng cử, ông Phúc cho rằng, vì đấy là mạng cá nhân nên mỗi người có quyền đưa thông tin cá nhân lên, không ai có quyền kiểm soát việc này.

"Chúng ta đang trong quá trình hiệp thương, chưa biết người nào vào danh sách nên việc họ đưa thông tin lên mạng xã hội là quyền của họ. Sau này, đến giai đoạn tiếp theo thì việc vận động bầu cử phải đúng quy định của luật pháp. Bất kể là ai, kể cả người tự ứng cử hay người được giới thiệu phải theo đúng quy định để đảm bảo sự công bằng trong quá trình vận động bầu cử. Theo quy định phải lấy ý kiến người dân nơi cư trú, vì không ai hiểu người ứng cử bằng người dân nơi họ sinh sống, về đạo đức, gia đình, nhân cách như thế nào. Nếu anh tốt hay không tốt, người dân sẽ phản ánh đúng sự thực" - ông Phúc nói.

Trả lời câu hỏi của báo giới về đánh giá ĐBQH tự ứng cử của Quốc hội khoá XIII, ông Phúc cho biết không có cuộc đánh giá nào về đại biểu tự ứng cử mà chỉ có đánh giá chung về việc hoàn thành nhiệm vụ của các đại biểu.

"Rất đáng tiếc Quốc hội khóa XII có 2 đại biểu nữ tự ứng cử bị bãi miễn. Tôi cho rằng đại biểu tự ứng cử hay được đề cử trong Quốc hội không có sự phân biệt, họ đều rất tích cực phát biểu" - ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phúc, kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV này có nhiều người tự ứng cử. Ví dụ như ở Hà Nội có 48 người có tên trong danh sách sơ bộ sau hiệp thương vòng 2, điều này rất tốt. Còn sự tín nhiệm với người tự ứng cử ở mức nào là do người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem