Chủ đề nóng

Tour trải nghiệm thú vị với sân bay “hú còi dọn đường băng” ở đảo quốc “tí hon”

Thứ sáu, ngày 29/10/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ với một chuyến bay đến và đi mỗi tuần, đường băng sân bay quốc tế Funafuti của đảo quốc Tuvalu nhỏ thứ tư thế giới biến thành khu công viên bên bờ biển độc đáo trong 6 ngày còn lại, thu hút cư dân địa phương và nhiều khách du lịch tới trải nghiệm.
Bình luận 0
Trải nghiệm thú vị với sân bay “hú còi dọn đường băng” ở đảo quốc “tí hon” - Ảnh 1.

Khách du lịch tới sân bay quốc tế Funafuti. (Ảnh: Getty)

Tuvalu - địa điểm du lịch đang có nguy cơ "biến mất" do tình trạng nước biển dâng cao

Tuvalu là một trong những quốc gia xa xôi nhất trên thế giới, là đảo quốc thuộc quần đảo Polynesia - một phân vùng của châu Đại Dương. Quần đảo san hô Tuvalu bao gồm 9 đảo nhỏ (còn gọi là quần đảo Ellice) rải rác và đông dân cư ở phía nam Thái Bình Dương, đoạn giữa Hawaii (Mỹ) và Australia.

Trải nghiệm thú vị với sân bay “hú còi dọn đường băng” ở đảo quốc “tí hon” - Ảnh 2.

Tuvalu nhìn từ trên máy bay. (Ảnh: suetravels)

Với diện tích chỉ khoảng 26km vuông bao gồm các đảo đá ngầm và san hô cùng vùng rừng rậm, Tuvalu đứng hàng thứ tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ nhỏ nhất thế giới (sau Vatican 0.44km vuông, Công quốc Monaco 1,95km vuông và Nauru 21km vuông). Là vùng đất thấp với điểm cao nhất chỉ 5m so với mực nước biển, điểm đến du lịch Tuvalu đang được biết đến nhiều hơn bởi nguy cơ "biến mất" do tình trạng nước biển dâng cao.

Trải nghiệm thú vị với sân bay “hú còi dọn đường băng” ở đảo quốc “tí hon” - Ảnh 3.

Người dân Tuvalu chạy xe máy trên đảo Funafuti, bên trái là Thái Bình Dương, bên phải là đầm phá tuyệt đẹp. (Ảnh: CNN)

Dân số Tuvalu theo số liệu năm 2020 là 11.792 người. Tuvalu trở thành quốc gia có chủ quyền hoàn toàn độc lập trong Khối Thịnh vượng chung Anh năm 1978. Các hoạt động kinh tế của Tuvalu chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và trồng cây lương thực.

Hàng năm bên cạnh các nguồn viện trợ và tài trợ, Tuvalu cũng tạo ra thu nhập cho ngân sách quốc gia qua những chương trình thương mại hóa các địa chỉ web, thu thuế đánh bắt cá, bán tem và các đồng tiền cổ, từ nguồn kiều hối do công dân Tuvalu sống tại Australia và New Zealand gửi về…

Trải nghiệm thú vị với sân bay “hú còi dọn đường băng” ở đảo quốc “tí hon” - Ảnh 4.

Tháng 10/1982 Tuvalu chào đón Hoàng gia đầu tiên tới thăm là Nữ Hoàng Anh Elizabeth 2 và Phu quân - Hoàng thân Philip. (Ảnh: Getty)

Đảo chính Funafuti là một rạn san hô vòng bao gồm 29 đảo "con", cũng là Thủ đô của Tuvalu. Funafuti là nơi cư trú của 56% dân số và là trọng tâm của ngành du lịch Tuvalu, với du lịch sinh thái là động lực chính thu hút khách du lịch tới theo các tour thú vị chủ yếu khám phá Khu Bảo tồn Funafuti rộng 33km vuông bao gồm biển, rạn san hô, đầm phá...

Trải nghiệm thú vị với sân bay “hú còi dọn đường băng” ở đảo quốc “tí hon” - Ảnh 5.

Khung cảnh đầm phá Funafuti đẹp mê hồn. (Ảnh: suetravels)

Tour trải nghiệm thú vị tại sân bay Funafuti: 6 ngày là công viên, 1 ngày "hú còi dọn đường băng" đón chuyến bay

Trọng tâm của Funafuti là thị trấn Vaiaku với chỉ hơn 500 dân, nằm trên đảo "con" Fongafale. Nơi đây quy tụ hầu hết các văn phòng của Chính phủ Tuvalu và cả sân bay quốc tế Funafuti.

Trải nghiệm thú vị với sân bay “hú còi dọn đường băng” ở đảo quốc “tí hon” - Ảnh 6.

Trẻ em Tuvalu xem cảnh máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Funafuti - nơi chúng vừa chơi đùa trước khi nghe "hú còi dọn đường băng". (Ảnh: Wikiwand)

Tuvalu sở hữu những bãi cát trắng tuyệt đẹp cùng các rạn san hô sống động, nhưng do nằm ở vị trí xa xôi và khá hẻo lánh nên đất nước "tí hon" này chưa được nhiều khách du lịch biết tới. Bởi thế trước đây Tuvalu có 2 chuyến bay đến và đi mỗi tuần vào thứ Ba và thứ Năm. Gần đây do ảnh hưởng chung của Covid-19 số chuyến bay giảm xuống chỉ còn 1 vào ngày thứ Ba.

Trải nghiệm thú vị với sân bay “hú còi dọn đường băng” ở đảo quốc “tí hon” - Ảnh 7.

Một trận đấu bóng chuyền trên đường băng sân bay quốc tế Funafuti khi không có chuyến bay. (Ảnh: Getty)

Sáu ngày còn lại trong tuần sân bay quốc tế Funafuti biến thành một công viên công cộng độc đáo. Do sân bay không có hàng rào nên vào khoảng đầu giớ tối khi nắng nóng đã giảm nhiệt, cư dân địa phương và cả khách du lịch thường chạy xe máy trên đường băng êm ru, thư giãn ngắm hoàng hôn và hít thở không khí trong lành, hoặc chơi các môn thể thao yêu thích như bóng đá, bóng chuyền, bóng bầu dục…

Không khí kiểu "hội hè" đó chỉ bị gián đoạn mỗi tuần một lần, khi sân bay hú còi cảnh báo mọi người "dọn" đường băng cho chuyến bay sắp hạ cánh.

Trải nghiệm thú vị với sân bay “hú còi dọn đường băng” ở đảo quốc “tí hon” - Ảnh 8.

Khách du lịch "check-in" đường băng sân bay quốc tế Funafuti. (Ảnh: youngpioneertours)

Sân bay Funafuti được Hải quân Mỹ xây dựng trong thời Thế chiến 2. Từ tháng 11/1943 sân bay Funafuti trở thành chỉ huy sở cho một đơn vị máy bay chiến đấu của Mỹ. Sau chiến tranh sân bay quân sự này được chuyển đổi mục đích thành sân bay thương mại.Linh Quyên (Atlas Obscura, Britannica)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem