Chủ đề nóng

Bình Dương: TP.Dĩ An chạy đua giải ngân đầu tư công để không bị hụt hơi như năm cũ

Trần Khánh Thứ ba, ngày 03/01/2023 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2022 vừa qua, giải ngân đầu tư công của TP.Dĩ An (Bình Dương) gặp nhiều khó khăn. Bước sang năm 2023, TP.Dĩ An đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, khắc phục những hạn chế yếu kém năm trước.
Bình luận 0

Giải ngân đầu tư công gặp nhiều khó khăn

Tính đến đầu tháng 12/2022, TP.Dĩ An giải ngân đầu tư công gần 376 tỷ đồng, chỉ đạt 67% dự toán UBND tỉnh giao và Nghị quyết HĐND thành phố thông qua.

Trong đó, về giá trị xây lắp, TP.Dĩ An tiếp tục thực hiện hơn 20 công trình, đã giải ngân trên 191 tỷ đồng, đạt gần 64% so với tổng vốn được giao là hơn 308 tỷ đồng.

Về công tác giải tỏa đền bù, TP.Dĩ An đã tổ chức chi trả trên 185 tỷ đồng trên tổng số gần 261 tỷ đồng, đạt 71%.

Công trình xây dựng trường Tiểu học Tân Bình B, một trong những  dự án trong kỳ quy hoạch 2021-2030 của TP.Dĩ An. Ảnh: T.L

Công trình xây dựng trường Tiểu học Tân Bình B, một trong những dự án trong kỳ quy hoạch 2021-2030 của TP.Dĩ An. Ảnh: T.L

Ông Nguyễn Tấn Thảo - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.Dĩ An cho biết, công tác giải ngân đầu tư công triển khai chậm do biến động giá nguyên vật liệu xây dựng cũng như các thay đổi trong quy định thủ tục đầu tư công.

Bên cạnh đó, việc phê duyệt đơn giá đền bù các công trình, dự án còn chậm; chất lượng công tác chuẩn bị cho đầu tư còn thấp; công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn khi nhiều người dân vẫn chưa đồng thuận.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về mở chiến dịch cao điểm giải ngân đầu tư công năm 2022, TP.Dĩ An phấn đấu đến ngày ngày 30/1/2023 sẽ giải ngân đạt trên 95% tổng nguồn vốn.

Sau chỉ đạo của UBND tỉnh về chiến dịch cao điểm giải ngân đầu tư công, UBND TP.Dĩ An quyết liệt triển khai việc này.

Ông Trần Minh Hiếu - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Dĩ An cho biết, TP.Dĩ Anđang nỗ lực triển khai ngay sau chỉ đạo của UBND tỉnh.

TP.Dĩ An cũng nêu những kiến nghị cụ thể với UBND tỉnh để sớm hỗ trợ phê duyệt đơn giá để Dĩ An thực hiện chi trả cho các hộ dân.

Ước giải ngân đầu tư công trong năm 2022 của TP.Dĩ An gần 666,5 tỷ đồng; đạt 88,9% kế hoạch được giao. Ảnh: Trần Khánh

Ước giải ngân đầu tư công trong năm 2022 của TP.Dĩ An gần 666,5 tỷ đồng; đạt 88,9% kế hoạch được giao. Ảnh: Trần Khánh

Tính cả năm 2022, TP.Dĩ An đã tổ chức khởi công mới 5 công trình, nghiệm thu đưa vào sử dụng 7 công trình, và tiếp tục thực hiện 21 công trình chuyển tiếp.

Ước tính khối lượng giải ngân đầu tư công trong năm 2022 của TP.Dĩ An gần 666,5 tỷ đồng; đạt 88,9% kế hoạch được giao từ đầu năm.

Chủ động kế hoạch giải ngân đầu tư công

Bước sang năm 2023, TP.Dĩ An đã chủ động công tác chuẩn bị đầu tư, khắc phục những hạn chế yếu kém để đẩy nhanh tiến độ và đẩy nhanh công tác giải ngân đầu tư công.

Về công tác đền bù giải tỏa, TP.Dĩ An đã trình xong phê duyệt đơn giá  bồi thường cho 2 dự án là đường 30 tháng 4 và đường Vành đai Đông Bắc 2 để đẩy nhanh tiến độ chi trả.

Ông Trần Minh Hiếu cho biết, sau khi nhận được nhiệm vụ giao chỉ tiêu vốn hàng năm, cơ quan tham mưu sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng công trình, gắn liền với nguồn vốn đã được bố trí.

"Ban quản lý cũng sẽ lên kế hoạch cho từng công trình, cũng như tham mưu UBND tỉnh các kiến nghị nhằm thực hiện tốt kế hoạch đề ra", ông Hiếu nói.

Khu vực trung tâm TP.Dĩ An. Ảnh: Trần Khánh

Khu vực trung tâm TP.Dĩ An. Ảnh: Trần Khánh

Ông Phạm Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An cho biết, từ những hạn chế của năm 2022, TP.Dĩ An xác định công tác đầu tư công có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong năm 2023.

Ngay từ cuối năm 2022, TP.Dĩ An đã xây dựng kế hoạch đầu tư công của năm 2023 với các hạng mục công trình để trình HĐND thành phố thông qua. Công tác chuẩn bị đầu tư cũng được TP.Dĩ An làm tốt nhằm hạn chế tình trạng điều chỉnh hồ sơ thủ tục, làm mất thời gian.

Theo ông Bảy, công tác đầu tư tốt sẽ tạo ra diện mạo mới cho thành phố. TP.Dĩ An tiếp tục khai thác mọi nguồn lực trong và ngoài địa phương để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, nhất là những công trình sau khi được UBND tỉnh phê duyệt đơn giá đền bù và có chủ trương đầu tư.

Đặc biệt, TP.Dĩ An tiếp tục nghiên cứu những công trình mang tính điểm nhấn đô thị để chuẩn bị cho việc được công nhận đô thị loại 2.

"Khi đó, Dĩ An sẽ có những công trình tạo đà cho kết nối vùng, tạo đà cho thành phố phát triển đúng nghĩa là đô thị loại 2", ông Bảy nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem