Chủ đề nóng

TP.Hà Nội ban hành cụ thể mức hỗ trợ thiệt hại dịch tả lợn châu Phi

Đăng Hải Thứ tư, ngày 29/05/2019 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2089/UBND-KT về việc tháo gỡ vướng mắc về mức hỗ trợ thiệt hại khi phải tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết do dịch tả lợn châu Phi.
Bình luận 0

Theo đó, UBND thành phố chấp thuận đề xuất của liên Sở Tài chính – Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) ngày 9/5.

Cụ thể, mức hỗ trợ như sau: Đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ bằng 80% giá thị trường tại thời điểm có dịch bệnh (mức hỗ trợ = 0,8 x giá thị trường); Đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ bằng 1,8 lần mức hỗ trợ đối với lợn con, lợn thịt các loại tại thời điểm có dịch bệnh (mức hỗ trợ = 1,8 x 0,8 x giá thị trường).

Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Thanh Oai. Ảnh:  Đăng Hải

Về giá thị trường làm căn cứ xác định mức hỗ trợ: Trước ngày 2/4, giá thị trường làm căn cứ xác định mức hỗ trợ là 37.400 đồng/kg; Từ ngày 2-4/4, giá thị trường làm căn cứ xác định mức hỗ trợ là 37.800 đồng/kg; từ ngày 5/4 - 1/5, giá là 39.200 đồng/kg; từ ngày 2-9/5, giá là 35.000 đồng/kg; từ ngày 10/5 đến nay, thực hiện theo thông báo giá thị trường lợn hơi hàng ngày của Sở Tài chính.

Đối với các trường hợp UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện chi trả, hỗ trợ cho dân cao hơn mức hỗ trợ nêu trên, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tổng hợp, báo cáo gửi Sở NNPTNT phối hợp với Sở Tài chính để liên sở rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc (nếu có), báo cáo UBND thành phố.

Sở NNPTNT Hà Nội cũng ban hành công văn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã quản lý việc tái đàn lợn trong thời gian diễn ra bệnh dịch  Theo đó, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện tái đàn lợn. Cụ thể, với các hộ chăn nuôi nằm trong vùng xảy ra dịch bệnh, sau 30 ngày không phát sinh dịch mới được tái đàn.

Các hộ chăn nuôi khi tái đàn phải đảm bảo yêu cầu: Lợn có nguồn gốc rõ ràng, xuất phát từ cơ sở an toàn hoặc được giám sát bệnh định kỳ; lợn vận chuyển từ các tỉnh ngoài phải có giấy chứng nhận kiểm dịch xuất tỉnh và xét nghiệm âm tính với dịch tả lợn. Khi nhập lợn về phải nhốt riêng 5 - 7 ngày để theo dõi. Trước khi tái đàn, phải báo chính quyền, thú y địa phương, được chính quyền địa phương cho phép. Nếu không khai báo sẽ bị xử lý vi phạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem