Chủ đề nóng

TP.HCM: Báo động trẻ mắc tay chân miệng tiếp tục tăng nhanh

Bạch Dương Thứ ba, ngày 06/04/2021 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong tuần đầu tháng 4, số trẻ mắc tay chân miệng tại các bệnh viện nhi đồng của TP.HCM đã tăng rất nhanh, trong đó nhiều ca chuyển nặng.
Bình luận 0
TP.HCM: Báo động trẻ mắc tay chân miệng tiếp tục tăng nhanh - Ảnh 1.

Một ca mắc tay chân miệng chuyển nặng tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Trẻ trên 3 tuổi mắc tay chân miệng tăng lên

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, số ca mắc tay chân miệng nhập viện trong tuần này tăng so với những tuần trước. 

"Trung bình mỗi tuần có khoảng 20 ca nhập viện điều trị tay chân miệng. Riêng tuần này bệnh viện đã tiếp nhận 40 trường hợp điều trị nội trú do tay chân miệng, tăng gấp đôi. Trong đó, có 7 trường hợp bệnh nặng từ độ 2B đến độ 3 được theo dõi đặc biệt tại phòng cấp cứu với một số biến chứng như giật mình, cao huyết áp...", BS Khanh nói.

Theo BS Trương Hữu Khanh, số trẻ mắc tay chân miệng trên 3 tuổi nhiều hơn trước (thường bệnh này chủ yếu trẻ dưới 3 tuổi bị nặng). Nguyên nhân có thể vì năm ngoái các biện pháp phòng chống Covid-19, cách ly xã hội, trẻ không đi học nên dịch bệnh tay chân miệng gần như mất luôn, vì vậy số trẻ không có miễn dịch trong cộng đồng sẽ nhiều hơn.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng 2, BS Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa nhiễm cho hay, hiện bệnh viện đang điều trị 36 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 6 ca độ 2B và có đến 2/3 bệnh nhi ở các tỉnh thành khác chuyển đến. Dự kiến số ca mắc tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tỷ lệ trẻ nhập viện do tay chân miệng cao hơn so với cùng kỳ năm 2020. Dự đoán trong tháng 4 này, tỷ lệ trẻ mắc tay chân miệng có khuynh hướng tiếp tục tăng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi và chưa có vắc xin dự phòng.

Để phòng bệnh tay chân miệng, các bác sĩ khuyến cáo trẻ cần được rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; ăn chín uống sôi. Các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập... phải thường xuyên lau sạch. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu phát hiện sớm trẻ có các biểu hiện như thở bất thường, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình, hốt hoảng, ngồi không vững hoặc đi loạng choạng, co giật, nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú, da nổi bông hoặc xanh tái, sốc... cần cách ly với các trẻ khác và nhanh chóng đưa trẻ nhập viện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem