TP.HCM bao giờ giải quyết 59.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng?

Bạch Dương Thứ năm, ngày 29/02/2024 18:11 PM (GMT+7)
Theo Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, 59.000 căn hộ trên nằm trong số 81.000 căn tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp sổ hồng dù đã được thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.
Bình luận 0


TP.HCM bao giờ giải quyết 59.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng?- Ảnh 1.

Nhiều dự án nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận. Ảnh: B.D

Nhiều lý do trì hoãn việc cấp sổ hồng

Tại cuộc họp định kỳ chiều 29/2, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, TP.HCM có 81.000 căn tại các dự án nhà ở thương mại đã được thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng có vướng mắc dẫn đến việc chưa thể hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận.

Đến hết năm 2023, Sở đã giải quyết cấp được 22.147 giấy chứng nhận, còn gần 59.000 căn chưa cấp giấy chứng nhận. Sở đã xác định được 6 nhóm vướng mắc chính đối với số căn này và đã đề ra giải pháp giải quyết, lộ trình giải quyết.

6 nhóm vướng mắc này gồm: Nhóm chờ thuế; nhóm dự án chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận; nhóm bất động sản mới; nhóm dự án phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung; nhóm dự án có vướng mắc khác; nhóm dự án đang thanh tra, điều tra.

Việc giải quyết 6 nhóm vướng mắc trên được thực hiện thông qua các giải pháp ứng như tăng cường phối hợp với cơ quan thuế để đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ thuế; đôn đốc chủ đầu tư, người mua nhà tại dự án khẩn trương nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó là giải pháp trao đổi, kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường để có văn bản hướng dẫn giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp bất động sản mới như officetel, shophouse; thực hiện xác định các trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung và thực hiện công tác xác định giá đất cụ thể làm cơ sở để các cơ quan thuế tính nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Ngoài ra, cần làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ những vướng mắc thuộc trường hợp khác như người mua nhà không đúng đối tượng của dự án, việc khấu trừ tiền thuê đất đã nộp…

Lộ trình xử lý sẽ được Sở tổ chức thực hiện theo các giải pháp nêu trên đến khi hoàn tất việc giải quyết số lượng căn còn tồn đọng.

Ngoài ra, Sở đã kiến nghị lập Tổ công tác của UBND TP do Thường trực UBND TP làm tổ trưởng cùng các sở ngành, Công an, Cục Thuế TP để giải quyết vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem