Chủ đề nóng

TP.HCM: Bảo tàng dời sang quận 9, còn Nhà hát Giao hưởng chưa biết về đâu

M.T Chủ nhật, ngày 29/09/2019 08:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bảo tàng TP.HCM đã được đề xuất dời từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm về Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc ở quận 9, còn một công trình văn hóa khác - dự án Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch vẫn chưa biết có chọn địa điểm ở Thủ Thiêm hay không.
Bình luận 0

Vừa qua, Sở  Văn hóa - Thể thao TP.HCM đề xuất Thường trực UBND TP chấp thuận chủ trương chuyển vị trí xây dựng Bảo tàng TP.HCM từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm về Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc ở quận 9.

Trong khi đó, một dự án văn hóa khác là Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch cho tới thời điểm này vẫn không biết liệu có chọn địa điểm ở Thủ Thiêm hay không. Việc xây dựng nhà hát là mong ước của nhiều thế hệ nghệ sĩ, bởi việc xây dựng Nhà hát đã phải chờ đợi quá lâu, suốt  hơn 25 năm nay, cho đến thời điểm này đã là quá muộn.

Nhà hát xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật thu hút khán giả nước ngoài.

Trong đề án xây dựng “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa TP.HCM giai đoạn 2020-2030” mới đây, UBND TP vẫn khẳng định tập trung thực hiện Dự án Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP với quy mô 1.700 chỗ ngồi tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Chủ trương xây nhà hát ở Thủ Thiêm là hợp lý vì TP cần nhà hát đạt chuẩn quốc tế cho âm nhạc thính phòng. Chủ trương xây nhà hát giao hưởng ở TP.HCM đã có từ 20 năm trước. Năm 1993, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) được thành lập. Đến năm 1999, thành phố dự kiến xây nhà hát tại số 23 Lê Duẩn, quận 1 (trụ sở Công ty Xổ số Kiến thiết thành phố) nhưng địa điểm được chọn không phù hợp. Đến cuối năm 2012, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương xây nhà hát trong Công viên 23/9, quận 1. Tuy nhiên, sau nhiều bàn cãi và phản đối của các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc, kế hoạch này lại một lần nữa không thực hiện được.

Dự tính khu đất sẽ xây nhà hát ở Thủ Thiêm. Ảnh: Zing.

Năm 2018, sau khi nghe tin nhà hát sẽ được xây ở Thủ Thiêm, hàng loạt ý kiến phản đối vì cho rằng việc xây nhà hát là cần thiết nhưng tại sao lại chọn Thủ Thiêm – một địa điểm gắn liền với nhiều vụ di dời, đền bù, giải tỏa chưa được giải quyết thích đáng, và nên ưu tiên cho những công trình dân sinh trước mắt. Bên cạnh đó, giới quản lý cho rằng việc xây Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch không nên trì hoãn, vì đó là bộ mặt văn hóa của TP, và sau bao nhiêu năm qua, nhà hát đã xây dựng được nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng, thu hút người xem (hơn 40 chương trình chất lượng/năm), cũng như gầy dựng đội ngũ nghệ sĩ tâm huyết, có nghề.

Cũng có nhiều ý kiến lo ngại rằng, một dự án để lâu có nguy cơ sẽ bị thu hẹp dần về diện tích đất. Tương tự như Bảo tàng TP.HCM phải dời sang quận 9, vì lô đất dự kiến bố trí chỉ có diện tích khoảng 1,8ha, không đủ để làm công trình có quy mô đảm bảo yêu cầu trưng bày theo đúng mục tiêu của Bảo tàng. Theo đề xuất sơ bộ về dự án, bảo tàng sẽ xây dựng trên diện tích 8ha với tổng mức đầu tư tạm tính hơn 1.430 tỉ đồng. Không những thế, dự án để lâu thì tiền tỷ cũng đội lên. Và về lâu dài, con số tiền 1.500 tỷ đồng xây Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch cũng bị trượt giá, hoặc không đáp ứng đúng thiết kế chuẩn về âm thanh, ánh sáng trước đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem