Chủ đề nóng

TP.HCM: Các bệnh viện nhi chật kín trẻ viêm đường hô hấp

Bạch Dương Thứ hai, ngày 24/10/2022 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cả 3 bệnh viện nhi đồng của TP.HCM thời điểm này đều chật kín trẻ mắc các bệnh lý đường hô hấp. Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bệnh diễn tiến nhanh.
Bình luận 0
TP.HCM: Các bệnh viện nhi chật kín trẻ viêm đường hô hấp - Ảnh 1.

Trẻ mắc bệnh hô hấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: N.L

3 bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM mỗi ngày tiếp nhận hàng nghìn ca thăm khám. Các bác sĩ cảnh báo, thời điểm giao mùa là thời gian bệnh hô hấp ở trẻ bùng phát.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố mỗi ngày tiếp nhận từ 1.500 - 2.000 bệnh nhân tới thăm khám. Gần 50% số ca tới thăm khám cần điều trị nội trú, trong đó có khoảng 300- 500 bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp như viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản, hen suyễn... Theo thống kê, số ca bệnh hô hấp tới thăm khám tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã tăng 1,5 lần so với năm 2021.

Bệnh viện Nhi đồng 1 ghi nhận số ca bệnh nhi mắc các bệnh hô hấp cũng tăng so với trước đây, có thời điểm lượng bệnh nhân tăng gấp đôi so với các tháng trước. Theo đó, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 6.500 trẻ ngoại trú. Khu khám bệnh về hô hấp của bệnh viện chật cứng bệnh nhi và phụ huynh, dù khu này được chia ra nhiều phòng.

Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng trong tình trạng tương tự, hiện cả 2 khoa Hô hấp của bệnh viện đang điều trị cho khoảng 312 ca nội trú. Khu điều trị nội trú của bệnh viện không còn giường trống. Nhiều giường phải nằm ghép 2 bệnh nhi vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, có nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng. "Ghi nhận bệnh diễn tiến nặng nhanh ở nhiều trẻ. Có trẻ đang vui chơi, xem tivi buổi tối thì bỗng dưng lại có biểu hiện như cơn hen. Khi đưa đến bệnh viện, phụ huynh rất sốc khi gia đình không ai có tiền sử mắc bệnh hen suyễn", bác sĩ Tiến nói.

Theo bác sĩ Tiến, với thời tiết thay đổi, hay mưa như hiện nay, số trẻ mắc bệnh sẽ còn tiếp tục tăng. Trẻ nhập viện chủ yếu dưới 3 tuổi, thường mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản... Đối tượng dễ diễn tiến nặng khi mắc các bệnh hô hấp là các trẻ có bệnh nền như gan, thận, suy giảm miễn dịch, dư cân, suy dinh dưỡng..., trẻ nhũ nhi.

TP.HCM: Các bệnh viện nhi chật kín trẻ viêm đường hô hấp - Ảnh 3.

Bệnh viện Nhi đồng 2 kín bệnh nhân mắc hô hấp. Ảnh: N.L

Tháng 9-11 là cao điểm của bệnh nên dự đoán số ca bệnh hô hấp ở trẻ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Thêm vào đó, nhiều trẻ từng mắc Covid-19 có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và phản ứng viêm… có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp, dễ ho, khò khè kéo dài hơn.

Các bác sĩ cho biết, các loại bệnh hô hấp đang chiếm ưu thế là nhiễm trùng hô hấp, viêm tiểu phế quản ở trẻ dưới 2 tuổi, viêm phổi. Năm nay cần lưu ý bệnh hen suyễn và hậu Covid-19.

Phụ huynh và trẻ em chú ý đeo khẩu trang, khử khuẩn tay và môi trường, nhà cửa. Không cho các cháu nhỏ tiếp xúc với người đang mắc bệnh cảm, ho hoặc tới những nơi đông người. Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất, thêm vitamin, hoa quả để nâng cao sức đề kháng, uống nhiều nước, chú ý việc chủng ngừa đầy đủ cho trẻ để ngừa tác nhân gây bệnh hô hấp cho trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem