Chủ đề nóng

TP.HCM: Chỉ còn 27 chợ hoạt động, tăng thêm 50 xe bán hàng lưu động

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 30/07/2021 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo chiều 30/7, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, toàn thành phố chỉ còn 27 chợ hoạt động dẫn đến áp lực cho hệ thống bán hàng. Hàng hóa không thiếu nhưng khó đến tay người dân.
Bình luận 0
TP.HCM: Chỉ còn 27 chợ hoạt động, tăng thêm 50 xe bán hàng lưu động tại các địa phương - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương (Ảnh: B.D)

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, hiện các địa phương đã vào mùa thu hoạch, hàng hóa nông sản tồn đọng nhiều do việc vận chuyển khó khăn. Các bộ ngành cũng đã có hướng chỉ đạo, giúp cho việc lưu thông hàng hóa thuận tiện hơn mặc dù chi phí tăng cao hơn trước.

Thành phố hiện chỉ còn 27/237 chợ hoạt động, chủ yếu ở các vùng ven ngoại thành, trong nội thành gần như các chợ đã ngừng hoạt động hết. Vì thế, áp lực mua sắm hàng hóa của người dân sẽ dồn lên hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi. 

Đặc biệt, khi thành phố có chỉ đạo người dân không ra đường sau 18h, các cửa hàng đều phải đóng cửa lúc 5h chiều và mở cửa lúc 7h sáng khiến thời gian mua sắm của người dân bị thu ngắn lại. 

"Hàng không thiếu nhưng để đến tay người dân vẫn rất khó khăn", ông Phương thừa nhận.

Hiện tại, Sở Công Thương đã bố trí 50 xe bán hàng lưu động tại các địa phương và đang tính phương án tăng lên 100 xe để hỗ trợ các quận huyện. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là thiếu lực lượng bán hàng. 

Sở đang tính phương án để địa phương đăng ký, cho tiểu thương đứng bán tại các xe hoặc xe sẽ lấy hàng theo yêu cầu của tiểu thương trên cơ sở giám sát của địa phương.

Trước đó, Sở Công Thương TP.HCM đã có hướng dẫn thực hiện "phiếu mua hàng thiết yếu" gửi UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, việc phát phiếu đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi cho người dân là để phục vụ việc truy xuất thông tin hỗ trợ công tác phòng chống dịch nhanh chóng hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại các quận huyện thời gian qua chưa đồng bộ. 

Do đó, lượng khách ra vào chợ, siêu thị... vẫn chưa được khống chế, một số nơi còn tình trạng tập trung đông người và phát sinh nhiều vấn đề cần điều chỉnh.

TP.HCM: Chỉ còn 27 chợ hoạt động, tăng thêm 50 xe bán hàng lưu động tại các địa phương - Ảnh 3.

Một xe bán hàng lưu động tại quận Tân Bình (Ảnh: CTV)

Trước thực trạng này, Sở Công Thương hướng dẫn các địa phương ngoài việc phân chia lượt đi chợ cho mỗi hộ dân 2-3 lần trong một tuần, trên phiếu mua hàng thiết yếu cần thực hiện tích hợp mã QR để phục vụ khai báo y tế đối với khách hàng và những người ra vào điểm bán.

Phiếu mua hàng thiết yếu cần thể hiện đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Mỗi hộ dân chỉ cử một người đại diện mua hàng hóa thiết yếu tại các điểm bán theo khung thời gian, địa điểm cung ứng phù hợp.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cung ứng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch, thực hiện biện pháp 5k và bố trí lực lượng kiểm soát người ra vào điểm bán...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem