Chủ đề nóng

TP.HCM: Công ty metro số 1 kiến nghị tạm ứng kinh phí để hoạt động

Linh San Thứ tư, ngày 22/06/2022 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tháng qua, nhân viên Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 không được chi trả lương và đóng bảo hiểm xã hội. Công ty đứng trước nguy cơ phải gián đoạn hoạt động vì hết tiền.
Bình luận 0
TP.HCM: Công ty metro số 1 kiến nghị tạm ứng kinh phí để hoạt động
TP.HCM: Công ty metro 1 kiến nghị tạm ứng kinh phí để hoạt động

Mới đây, công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ xin được tạm ứng kinh phí để duy trì hoạt động.

Theo đó, công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM cho hay toàn bộ người lao động công ty chưa được chi trả lương từ tháng 2/2022 đến nay và kể từ tháng 7/2021 chưa được đóng các khoản bảo hiểm xã hội. Công ty hiện hết sức khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn hoạt động do không có bất kỳ nguồn kinh phí nào kể từ tháng 8/2021.

Trước đó, UBND TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư chấp thuận cho thành phố tạm ứng kinh phí để công ty hoạt động, đảm bảo nhiệm vụ chuẩn bị vận hành metro số 1. Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu; trường hợp vượt thẩm quyền, hai bộ đề xuất báo cáo Thủ tướng theo quy định.

TP.HCM: Công ty metro 1 kiến nghị tạm ứng kinh phí để hoạt động - Ảnh 1.

Công ty vận hành metro số 1 có nguy cơ gián đoạn hoạt động. Ảnh: L.S

Về phương án, Bộ Tài chính đề nghị TP.HCM báo cáo Chính phủ cho phép bổ sung vốn điều lệ để đảm bảo hoạt động. Còn Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị thành phố rà soát cơ sở pháp lý, khả năng cân đối ngân sách hoặc các nguồn vốn phù hợp khác để bố trí cho công ty trong giai đoạn chuẩn bị vận hành. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

"Tuy nhiên, vì Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và đầu tư có hướng dẫn khác nhau nên đến nay thành phố chưa thể giải quyết kinh phí cho công ty. Dù thực hiện phương án của Bộ Tài chính hoặc Bộ Kế hoạch và đầu tư đều cần nhiều thời gian để rà soát, trong khi nhu cầu kinh phí hiện nay rất cấp thiết", văn bản của công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 cho biết.

Do tính chất cấp bách của sự việc trên, công ty kiến nghị Văn phòng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm có ý kiến đồng thuận chủ trương cho thành phố được tạm ứng kinh phí trong khi chờ nghiên cứu thực hiện theo phương án hướng dẫn của các bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem