Chủ đề nóng

TP.HCM đãi ngộ y tế cơ sở: "Bỏ quên" nhiều nhân viên y tế

Bạch Dương Thứ hai, ngày 18/04/2022 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
HĐND TP.HCM vừa thông qua chính sách đặc thù cho nhân viên y tế cơ sở, đặc biệt là trạm y tế. Đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên vẫn còn nhiều người bị bỏ sót.
Bình luận 0
TP.HCM đãi ngộ y tế cơ sở: "Bỏ quên" nhiều nhân viên y tế - Ảnh 1.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tại nhà cho người dân phường 11 quận 5. Ảnh: B.D

TP.HCM lần đầu tiên thông qua chính sách đặc thù giúp củng cố nâng cao năng lực trạm y tế trên địa bàn, ngày 7/4 vừa qua. Sở Y tế TP đánh giá, đây là tín hiệu tích cực cho thấy y tế cơ sở sẽ khởi sắc khi thu hút và giữ chân được nhân viên y tế.

Về mức hỗ trợ cụ thể, bác sĩ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế nhận 60 triệu đồng trong 18 tháng, điều dưỡng và hộ sinh nhận 30 triệu đồng trong 9 tháng.

Nhân viên y tế về hưu có chuyên môn bác sĩ tham gia các trạm y tế hưởng lương 9 triệu đồng/tháng, người có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ nhận mức lương 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, TP cũng sẽ hỗ trợ nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm việc tại trạm y tế 5,5 triệu đồng/tháng.

TP.HCM dự trù mỗi năm chi khoảng 138 tỷ để thực hiện các chính sách trên, thí điểm đến hết năm 2025.

Tuy nhiên, một số nhân viên trạm y tế tâm tư khi cho rằng, các chính sách mới dường như… bỏ quên những người đã gắn bó và đang cống hiến ở 310 trạm y tế phường, xã toàn TP. Họ cho rằng, bác sĩ trẻ được quan tâm là đúng vì sự năng động, sáng tạo, đặc biệt nhanh nhạy về công nghệ thông tin. "Thế nhưng người đã làm việc 5-7 năm với trạm, lăn xả trong đại dịch mà chế độ vẫn không khác gì trước đây thì khó tránh được tủi thân", một bác sĩ nói.

Nhiều nhân viên y tế trẻ ở tuyến cơ sở vẫn phải thuê trọ, chi tiêu, tích cóp với thu nhập 5-6 triệu/tháng giữa đô thị lớn nhất nước mà không có bất cứ đãi ngộ nào.

BS Lâm Phước Trí, Trưởng trạm y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú) chia sẻ, nhân sự trạm y tế thường xuyên biến động do mức thu nhập không tương xứng với áp lực công việc. Trạm y tế thường xuyên rơi vào cảnh không tuyển được BS, quá tải khi phải quản lý địa bàn đông dân cư lên đến 70.000 người.

BS Phạm Hoàng Phước, Trưởng TYT phường 11 (quận 5), cho biết trạm chỉ có biên chế là trưởng trạm và một BS về thực hành, còn lại là nhân viên cơ hữu trên 4 năm nhưng trong diện hợp đồng hằng năm nên không có thu nhập tăng thêm. Đáng nói họ cũng không là đối tượng được hỗ trợ từ chính sách mới. "Nữ hộ sinh về hưu đang ký hợp đồng với trạm làm việc rất hiệu quả, năng suất vượt trội do có nhiều kinh nghiệm nên không lý do gì mà không được đãi ngộ xứng đáng", BS Phước góp ý cần xem xét toàn diện các đối tượng để tạo sự công bằng.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP cho biết, qua khảo sát y tế tuyến cơ sở bộc lộ nhiều vấn đề. "Nhức nhối nhất là thiếu người với gần 300 biên chế. Bất cập là theo quy định, mỗi trạm không quá 10 biên chế trong khi có những trạm phải quản lý cả trăm ngàn dân như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B… khiến công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân chưa đảm bảo. Các chính sách thu hút nhân lực, thu nhập của nhân viên lâu năm chưa tương xứng, ngành y tế cần tiếp tục đề xuất tham mưu", ông Bình nhấn mạnh.

TP.HCM đãi ngộ y tế cơ sở: "Bỏ quên" nhiều nhân viên y tế - Ảnh 3.

Nhân viên trạm y tế phường 11 quận 5 đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: B.D

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP.HCM cho rằng, những chính sách y tế nhằm nâng chất, tạo nguồn lực cho y tế cơ sở của TP vừa qua là tích cực nhưng chưa bền vững. Cán bộ y tế khi về hưu không thể gắn bó lâu dài với công việc do tuổi tác, sức khỏe. Bác sĩ trẻ vừa ra trường được đãi ngộ với kinh phí lớn nhưng chưa hẳn sẽ ở lại trạm sau khi hoàn thành việc lấy chứng chỉ hành nghề.

Vì thế, muốn bền vững phải quan tâm đến những nhân viên y tế đang cống hiến tại trạm y tế, những người đang làm hoặc cam kết gắn bó lâu dài tại y tế cơ sở.

Cũng theo PGS Đỗ Văn Dũng, trạm y tế cần được nâng cao vị thế trong mắt người dân cũng như trong chính ngành y tế, bằng việc được trao quyền, nâng cao tay nghề, được mở rộng danh mục kỹ thuật, tăng thuốc men về cho trạm…Từ đó, y tế cơ sở tạo được người dân tin tưởng, nhân viên có nguồn thu nhập tốt, tay nghề cũng được nâng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem