Chủ đề nóng

TP.HCM tăng nguồn cung đất ở bằng cách nào?

Gia Linh Thứ hai, ngày 15/05/2023 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM đặt chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất gần 10.000 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, gần 700 ha đất phi nông nghiệp sang đất ở.
Bình luận 0
TP.HCM tăng nguồn cung đất ở bằng cách nào?
TP.HCM đặt chỉ tiêu tăng nguồn cung đất ở

Quỹ đất phát triển nhà ở tại TP.HCM ngày càng khan hiếm. Đặc biệt là các khu vực trung tâm, quỹ đất ngày càng giảm. Trước tình hình trên, nhiều quận, huyện đã đề xuất được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân và phát triển đô thị.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, giai đoạn từ 2016 - 2020, TP.HCM đã có 26.246 ha đất nông nghiệp được chuyển sang đất phi nông nghiệp; 1.363 ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở. Đồng thời, xu hướng này vẫn tiếp tục tăng lên vì nhu cầu đất ở tại TP.HCM, giải quyết nhà ở cho người dân ngày một gia tăng.

TP.HCM đặt chỉ tiêu tăng nguồn cung đất ở - Ảnh 1.

Quỹ đất phát triển nhà ở tại TP.HCM ngày càng khan hiếm. Ảnh: Gia Linh

Để phục vụ nhu cầu nhà ở, tạo điều kiện phát triển đô thị, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đến năm 2022, về sử dụng đất nông nghiệp, TP.HCM được duyệt chỉ tiêu 88.000 ha nhưng kết quả vẫn còn gần 23.000 ha chưa thực hiện. Đối vối sử dụng đất phi nông nghiệp, chỉ tiêu phê duyệt là 118.890 ha nhưng TP.HCM chỉ thực hiện được 96.643ha, đạt 81,28%.

Đồng thời, TP.HCM được giao đến năm 2020 phải kéo giảm diện tích đất chưa sử dụng xuống còn 309ha. Tuy vậy, đến hết kỳ, tại TP.HCM vẫn còn 1.031ha đất chưa sử dụng.

Về kế hoạch sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trình chỉ tiêu phân bổ trong giai đoạn 2021 – 2025 là 102.191 ha đất nông nghiệp, 106.750 ha đất phi nông nghiệp và 598 ha đất chưa sử dụng.

TP.HCM đặt chỉ tiêu tăng nguồn cung đất ở - Ảnh 3.

TP.HCM sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng thêm nhiều ha đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Ảnh: Gia Linh

Đối với kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất, TP.HCM đặt chỉ tiêu chuyển 9.867 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; chuyển đổi cơ cấu sử dụng 4.48 ha đất trong nội bộ đất nông nghiệp; chuyển 684 ha đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.

Theo các chuyên gia, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải đất ở sẽ bổ sung thêm quỹ đất để TP.HCM phát triển đô thị. Tuy nhiên, cần lưu ý khi chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp trong quá trình mở rộng đô thị hóa TP.HCM. Đầu tiên là xác định mục đích khi chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Xác định quỹ đất triển đô thị và quỹ đất phát triển các khu nhà ở.

Yếu tố thứ 2 khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp sẽ làm cho giá đất tăng cao. Vì thế, cần quản lý chặt chẽ để giá trị đất đai tăng thêm không bị thất thoát, không tạo ra bất công trong xã hội, đồng thời tạo ra giá trị phát triển đô thị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem