Chủ đề nóng

TP.HCM điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, gắt gao tiêu chí bán trú

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 21/03/2022 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong môi trường giáo dục.
Bình luận 0

Chiều 21/3, nguồn tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, Sở vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TP về việc điều chỉnh bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với bậc mầm non, phổ thông và trung tâm ngoại ngữ - tin học; các cơ sở dạy kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa.

Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, dự thảo điều chỉnh Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học được Sở GD-ĐT và Sở Y tế tính toán, tham mưu trình UBND TP vẫn bao gồm 10 tiêu chí thành phần. Tuy nhiên, có điều chỉnh một số nội dung để phù hợp với thực tế hơn.

TP.HCM: Điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất điều chỉnh bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Về nội dung đề xuất điều chỉnh, Sở đề nghị bổ sung học sinh vào đối tượng tính tỷ lệ tiêm vaccine, thay đổi tỷ lệ tiêm vaccine theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế; Bổ sung hướng dẫn cụ thể về thông khí tại các phòng học trong cơ sở giáo dục; Bổ sung tiêu chí về bố trí nhân viên phụ trách y tế trường học; Bổ sung tiêu chí về khoảng cách tối thiểu trong hoạt động bán trú (ăn, ngủ) tại cơ sở giáo dục; Bổ sung diện tích quy định đối với mỗi học sinh trong một lớp học.

Về bãi bỏ, Sở đề nghị bãi bỏ các quy định về: Khoảng cách 1m trong lớp và 2m ngoài lớp; Quy định về tiêu chí hoạt động trước và sau 16h30 tại cơ sở giáo dục mầm non.

Đồng thời, điều chỉnh cách đánh giá về quy định tiêu chí bắt buộc của hoạt động dạy học là tiêu chí về thông khí; Quyết định tiêu chí bắt buộc của hoạt động bán trú là tiêu chí về hoạt động bán trú.

Thay đổi phù hợp tình hình mới

Theo đề xuất điều chỉnh bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục, khoảng cách học sinh, giáo viên được tính theo mật độ người/m2, yêu cầu đảm bảo 1,25-1,5 m2 mỗi người, tùy cấp học. Trong khi đó, ở tiêu chí cũ là từ một mét trở lên.

Về tiêu chí tiêm vaccine Covid-19 được đề xuất tính thêm cả học sinh (lớp 7-12 đã được tiêm vaccine, trẻ 5-12 tuổi chuẩn bị tiêm) thay vì chỉ tính trên cán bộ, giáo viên, nhân viên như trước. Đây là điều chỉnh được dựa theo cách đánh giá của ngành y tế về mức độ nguy cơ theo tỷ lệ tiêm vaccine của người dân trên một địa bàn. Trong trường học, tiêu chí này là tổng số người trong trường nên phải gồm cả học sinh.

TP.HCM: Điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Sở GD-ĐT đề nghị bãi bỏ các quy định về khoảng cách 1m trong lớp và 2m ngoài lớp. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Bộ tiêu chí an toàn mới được đề xuất bổ sung thêm điều kiện trường có nhân viên y tế, nhằm đánh giá đúng vai trò của nhân viên y tế trường học trong công tác phòng dịch tại cơ sở giáo dục.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT đầu tháng 3, hơn 50% trường học tại thành phố thiếu nhân viên y tế chuyên trách. Giáo viên vừa làm chuyên môn vừa kiêm nhiệm, gây khó khăn cho việc thực hiện phòng chống dịch tại đơn vị.

Theo vị lãnh đạo Sở, các trường học cần đạt 8/10 tiêu chí an toàn để tổ chức dạy học trực tiếp. Tuy nhiên, nếu trường tổ chức hoạt động bán trú thì bắt buộc phải đạt tiêu chí riêng về bán trú.

Tiêu chí bắt buộc riêng về việc tổ chức bán trú

Trong bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục có một điều kiện bắt buộc về việc tổ chức bán trú.

TP.HCM: Điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Sở GD-ĐT đề xuất điều chỉnh một tiêu chí riêng dành cho công tác bán trú để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh. Ảnh: P.L

Tiêu chí về bán trú gồm có 8 nội dung. Trong đó, cơ sở giáo dục phải đảm bảo an toàn thực phẩm; khu vực chế biến có nơi rửa tay, đủ nước sạch, xà phòng; đủ dụng cụ ăn uống riêng cho trẻ; nước uống hợp vệ sinh; thực phẩm chế biến sẵn được vận chuyển an toàn, hợp vệ sinh; trường không tổ chức cho trẻ ăn tại nhà bếp hoặc nhà ăn; tổ chức ăn theo nhóm, lớp hoặc theo suất ăn riêng và trường hướng dẫn trẻ rửa tay, giữ vệ sinh khi ăn uống; đảm bảo thông thoáng, giãn cách trong giờ ngủ trưa.

Theo vị lãnh đạo Sở, trước đây, với Bộ tiêu chí an toàn trường học cũ, tiêu chí về tổ chức bán trú là một trong 10 tiêu chí thành phần để đánh giá chung về mức độ an toàn trường học. Nhà trường có thể không đạt tiêu chí về bán trú, căng tin nhưng vẫn tổ chức hoạt động này.

Trong lần điều chỉnh này, tiêu chí về tổ chức bán trú được Sở GD-ĐT và Sở Y tế thống nhất tách ra thành 1 tiêu chí riêng, được xem là tiêu chí bắt buộc, để siết chặt hơn các quy định về phòng chống dịch trong nhà trường phù hợp với tình hình mới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem