Chủ đề nóng

TP.HCM: Dù đã thi học kỳ trực tuyến, học sinh vẫn phải thi lại trực tiếp

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 06/01/2022 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường THPT Lê Quý Đôn và THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tổ chức thi học kỳ một số môn học từ tháng 12/2021.
Bình luận 0

Vài ngày qua, một số phụ huynh có con học tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) phản ánh, một số môn học đã được nhà trường tổ chức kiểm tra học kỳ I trong tháng 12/2021 nhưng phải thi lại trực tiếp theo quy định của Sở.

Đã thi trực tuyến vẫn phải thi lại trực tiếp

Theo thông tin phản ánh của phụ huynh, suốt thời gian qua, học sinh phải học online để phòng, chống dịch Covid-19. Một số trường đã tổ chức thi học kỳ 1 từ giữa tháng 12/2021. 

Tại Trường THPT Lê Quý Đôn, học sinh khối 10 và 11 của nhà trường được kiểm tra học kỳ 1 các môn Công nghệ, Tin học, Thể dục, Quốc phòng theo hình thức trực tuyến từ ngày 20 đến 24/12.

Sau đó, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản 3481/SGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1 của năm học, trong đó yêu cầu các trường trung học chỉ kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1 trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22/1. 

Dù sở ra thông báo này nhưng nhà trường không có động thái gì, vẫn tổ chức kiểm tra trực tuyến như kế hoạch.

TP.HCM: Thi học kỳ trực tuyến, học sinh phải thi lại trực tiếp - Ảnh 1.

Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Đáng nói, theo ý kiến phụ huynh phản ánh, khi học sinh đi học trực tiếp trở lại thì nhà trường cho biết, Sở GD-ĐT không đồng ý bài kiểm tra học kỳ 1 trực tuyến mà phải kiểm tra trực tiếp. Do đó, Trường THPT Lê Quý Đôn thông báo cho học sinh thi lại môn đầu tiên một cách gấp rút, chỉ trước giờ thi đúng 1 ngày.

Sau khi các phụ huynh phản ánh, Ban Giám hiệu trường THPT Lê Quý Đôn đã có phản hồi. Theo đó, nhà trường xin lỗi cha mẹ và các em học sinh vì sự thay đổi này và mong nhận được sự thông cảm với nhà trường. 

Ngoài ra, hiệu trưởng nhà trường còn gửi thêm tin nhắn với nội dung: "...Xuất phát từ kế hoạch năm học, nhà trường tổ chức kiểm tra học kỳ 1 đối với các môn theo khối Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội theo hình thức tập trung, các môn còn lại sẽ kiểm tra tại lớp.

Do đó, trong tuần cuối của tháng 12/2021, trường đã tổ chức cho các em kiểm tra môn không tập trung bằng hình thức trực tuyến. 

Sau khi có văn bản 3885/SGDĐT-GDTrH về hướng dẫn thực hiện linh hoạt chuyên môn, thích ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 cùng với thông tư 09 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường thấy cần phải điều chỉnh, thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của bộ và sở.

Vì vậy, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra lại các môn đã thực hiện theo hình thức trực tuyến bằng hình thức trực tiếp tại lớp, với nội dung ôn tập như đợt kiểm tra trực tuyến, trên tinh thần nhẹ nhàng, không tạo áp lực và đảm bảo quyền lợi học tập tốt nhất cho các em học sinh. Điểm số của kỳ kiểm tra trực tuyến sẽ được tính là điểm kiểm tra định kỳ…".

Tương tự, tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, phụ huynh cũng khá băn khoăn vì học sinh khối 12 của trường đã được kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Tin học và Quốc phòng vào tuần cuối của tháng 12. Hiện tại, nhiều phụ huynh vẫn chưa biết kết quả thi trực tuyến có được công nhận hay không, hay tất cả các môn học sinh đã thi trực tuyến phải lên trường làm bài trực tiếp.

Nhà trường lên tiếng

Theo lãnh đạo Trường THPT Lê Quý Đôn và THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, đúng là ở 2 trường này đã tổ chức thi học kỳ I ở một số bộ môn. Tuy nhiên, nhà trường sẽ khắc phục lại và thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Sở GD-ĐT TP.HCM.

Cụ thể, thầy Hà Hữu Thạch – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết, cuối tháng 12/2021, nhà trường có tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 1 một số môn cho khối 10 và 11. Nhưng theo quy định của Sở GD-ĐT, nhà trường sẽ triển khai kiểm tra trực tiếp cho học sinh, dự kiến từ ngày 11/1/2022. 

Tuy nhiên, phụ huynh các lớp này chưa đồng thuận với việc không chấp nhận kết quả thi trực tuyến, nên nhà trường đang xin ý kiến chỉ đạo của Sở GD-ĐT.

"Trước đó, nhà trường dự kiến sẽ sử dụng điểm kiểm tra trực tuyến vào cột kiểm tra định kỳ. Nhưng do nhà trường chưa vận dụng đúng các chỉ đạo của sở, cho rằng kiểm tra trực tuyến sẽ giảm áp lực cho học sinh. 

Khi rà soát lại, chúng tôi thấy rằng việc này chưa đảm bảo các chỉ đạo của Sở, nên mới dự kiến là sẽ cho kiểm tra lại bằng hình thức trực tiếp như chỉ đạo của cấp trên. Hiện, nhà trường vẫn đang chờ chỉ đạo mới của Sở GD-ĐT, nhưng vẫn dựa tinh thần đảm bảo các quyền lợi cho học sinh", lãnh đạo Trường THPT Lê Quý Đôn chia sẻ.

Với Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Hiệu trưởng trường này cho biết, có một vài lớp 12 của trường đã kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Tin học và Quốc phòng. Hiện, nhà trường đã có kế hoạch cho học sinh kiểm tra tập trung theo hình thức trực tiếp theo yêu cầu của Sở GD-ĐT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem