Chủ đề nóng

TP.HCM đã có kết quả giải mã gene ca bệnh đậu mùa khỉ vừa phát hiện

Bạch Dương Thứ ba, ngày 03/10/2023 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bênh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã giải mã gene trường hợp mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM.
Bình luận 0
TP.HCM: Giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa - Ảnh 1.

TP.HCM giải mã gene ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên. Ảnh minh hoạ

Ngày 3/10, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã nhận kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM, từ Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cùng Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam 25 tuổi ở Đồng Nai, nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ngày 22/9. Bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/9. Nhóm nghiên cứu đã giải mã bộ gene và phân tích cây phát sinh loài. 

Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là virus đậu mùa khỉ thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb.

Như vậy, kiểu gen này giống với các chủng virus đậu mùa khỉ mới được phát hiện gần đây, tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Theo Sở Y tế TP.HCM, kết quả giải mã gene trên có thể kết luận đây là chủng virus đậu mùa khỉ khác với chủng virus kiểu gene A.2.1, được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022 từ Dubai.

"Với sự đa dạng về di truyền của virus đậu mùa khỉ và việc phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới, sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của virus gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ", Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Trước tình hình ghi nhận các ca đậu mùa khỉ nội địa, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo HCDC và các bệnh viện, phòng khám... tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát và truyền thông phòng chống sự lây lan của bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc gần gũi, nên tập trung vào những người bị ảnh hưởng và những người tiếp xúc gần gũi của họ. Những người tiếp xúc gần với người có khả năng lây nhiễm, sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, bao gồm nhân viên y tế, các thành viên trong gia đình và bạn tình.

Bệnh đậu mùa khỉ biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình, bao gồm nổi hạch nhiều nơi trong cơ thể kèm theo sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, sau đó là có nhiều mụn đỏ gọi là phát ban trên da.

Khởi đầu ban xuất hiện ở mặt, sau đó lan ra vùng ngoại vi là tay chân và nhiều hơn trong thân thể như ngực, bụng.

Khác với thủy đậu nổi ban đỏ ở trong thân như ngực bụng nhiều hơn và hoàn toàn không có nổi hạch, đậu mùa khỉ còn thấy ở vùng mũi miệng và bộ phận sinh dục, các mụn nước vỡ ra thành vết loét.

TP.HCM: Giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa - Ảnh 3.

Ca đậu mùa khỉ đang được điều trị tại Trung tâm y tế Tân Uyên. Ảnh: SYT Bình Dương

Phát ban ở bệnh nhân đậu mùa khỉ bắt đầu ở dạng nốt ban đỏ, sau đó chuyển sang dạng sẩn gồ lên mặt da, rồi có mụn nước, mụn mủ và cuối cùng khô lại, tạo thành lớp vảy bong ra.

Nổi hạch được coi là một đặc điểm điển hình của đậu mùa khỉ. Nó có thể được sử dụng để phân biệt giữa bệnh đậu khỉ và các bệnh đậu khác.

Trong thời gian gần đây, tỷ lệ tử vong theo ca bệnh dao động trong khoảng 3-6% (theo Tổ chức Y tế thế giới).

Ngành y tế TP.HCM khuyến cáo người dân, nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng.

Trường hợp được xem là nghi ngờ mắc bệnh:

* Có phát ban cấp tính dạng mụn nước hoặc mụn mủ, nhưng không giải thích được.

* Có một hoặc các triệu chứng như đau đầu, sốt trên 38,5 độ C, nổi hạch, đau cơ, đau lưng, mệt mỏi...

* Đặc biệt, trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, có tiếp xúc với ca bệnh hoặc ca bệnh nghi ngờ (thông qua tiếp xúc trực tiếp với da hoặc tổn thương da (bao gồm cả quan hệ tình dục), hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm, như quần áo, giường, đồ cá nhân của người bệnh...

Với trường hợp mắc bệnh, cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng, cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm.

Cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình, để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem