Chủ đề nóng

TP.HCM: Khoanh vùng xử lý ca mắc đậu mùa khỉ

Bạch Dương Thứ ba, ngày 26/09/2023 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã khẩn trương điều tra dịch tễ, khoanh vùng sau khi có ca mắc đậu mùa khỉ đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.
Bình luận 0
TP.HCM: Khoanh vùng xử lý ca mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: WHO

Liên quan đến ca mắc đậu mùa khỉ mới được phát hiện ở Đồng Nai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, bệnh nhân tạm trú tại TP.HCM, từng đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM nên ngành y tế thành phố đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

HCDC đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương.

Người này cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ. 

Những người tiếp xúc gần cư trú tại thành phố đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Những người tiếp xúc gần này hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường. Trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Hiện tại, HCDC vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Trước đó, ngày 22/9, anh L.V.T. (25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, tạm trú ở TP.HCM) đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM.

Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân hiện đang cách ly điều trị.

Chiều 25/9, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, liên quan ca bệnh tại Đồng Nai. Bệnh nhân là chị N.K.L. (22 tuổi, ở trọ tại khu phố Cổng Xanh, xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), là bạn của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ L.V.T.

HCDC khuyến cáo, để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở hay nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem