Chủ đề nóng

Ca đậu mùa khỉ tại TP.HCM chưa xác định được nguồn lây

Bạch Dương Thứ ba, ngày 26/09/2023 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Da liễu TP.HCM, nơi phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên cho biết, điều tra dịch tễ chưa xác định được nguồn lây của căn bệnh này.
Bình luận 0
Ca đậu mùa khỉ tại TP.HCM chưa xác định được nguồn lây - Ảnh 1.

Cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Ảnh: B.D

Chiều 26/9, BSCK2 Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, anh L.V.T. (25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, tạm trú ở TP.HCM) đến khám với các triệu chứng sốt, nổi hạch, mọc mụn nước trên cơ thể, đặc biệt ở bộ phận sinh dục.

Bác sĩ khám bệnh nhận thấy các mụn nước này bất thường so với bệnh thuỷ đậu thông thường, mặc dù khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết không đi nước ngoài, không tiếp xúc với người từ nước ngoài về trong 21 ngày qua nhưng qua các dấu hiệu lâm sàng, bệnh viện vẫn yêu cầu bệnh nhân khám sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM.

Cùng với đó, bệnh viện đã tiến hành khử khuẩn, sát trùng toàn bộ bề mặt tiếp xúc ở phòng khám bệnh trước khi nhận bệnh nhân tiếp theo.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy, bệnh nhân này đã mắc Mpox (đậu mùa khỉ). Đây là ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM.

Bệnh đậu mùa khỉ lây qua các chất tiết có mang virus từ các sang thương phát ban đậu mụn nước, mụn mủ. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc gần bao gồm qua tiếp mặt với mặt, cọ sát da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục.

Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Phòng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bằng cách hạn chế tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc đã mắc bệnh, hoặc với động vật có thể bị nhiễm bệnh, thực hành tình dục an toàn. Thường xuyên làm sạch và khử trùng môi trường có thể bị nhiễm virus từ người mắc bệnh.

Bệnh khởi phát trước đó khoảng 1 tuần với các triệu chứng nổi hạch 2 bên bẹn, sốt, sưng đau ở cơ quan sinh dục và nổi 2-3 mụn nước nhỏ. Sau đó nổi thêm các nốt mủ ở tay, chân, ngực, các nốt loét xuất hiện toàn thân (tay, chân, niêm mạc miệng, ngực, cơ quan sinh dục), ngứa, khó chịu, không sốt.

Bệnh nhân hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sức khoẻ ổn định.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TP.HCM. Ngay lập tức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tiến hành điều tra dịch tễ, tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (4 người tại TP.HCM, 1 Bình Dương, 3 Đồng Nai).

Trong 8 người này có một người là bạn gái của bệnh nhân, 22 tuổi, đang cư trú tại tỉnh Bình Dương, không đi nước ngoài, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ (ngày 24/9), hiện đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế TP.Tân Uyên Bình Dương, tình trạng sức khỏe ổn định. Những người tiếp xúc gần còn lại hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện tốt cách ly, điều trị và chăm sóc người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế, đồng thời chỉ đạo HCDC tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương và Đồng Nai để điều tra dịch tễ, nhất là tiền sử đi lại và tiếp xúc của người bệnh để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

BSCK2 Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Da liễu TP.HCM

Theo dõi và hướng dẫn những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 2 trường hợp trước đây có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng đã họp khẩn sau khi xác định ca đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn. Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế TP.Tân Uyên khẩn trương điều tra ca bệnh, khoanh vùng và tiến hành phun khử khuẩn môi trường xung quanh khu vực nhà ở của bệnh nhân.

Cơ quan chức năng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm mẹ và em gái ở cùng nhà trọ. Cách ly, theo dõi, điều trị bệnh nhân tại Khoa Nhiễm thuộc Trung tâm Y tế TP.Tân Uyên.

Trong thời gian tới, Sở Y tế Bình Dương chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm hướng dẫn giám sát bệnh đậu mùa khỉ. Sẵn sàng các phương án ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem