Chủ đề nóng

TP.HCM hỗ trợ vốn, tiếp sức cho hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 24/10/2022 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM đang nghiên cứu xây dựng các chính sách hỗ trợ vốn, tín dụng, cơ sở vật chất ban đầu, cơ sở hạ tầng,... cho các hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp.
Bình luận 0

Nhiều hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại TP.HCM hiện nay cho rằng vốn chính là một trong những thách thức lớn trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Giai đoạn 2016 - 2021, các HTX, THT nông nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ vốn, tín dụng ưu đãi theo chính sách chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của TP.HCM.

TP.HCM hỗ trợ vốn, "tiếp sức" cho HTX, tổ hợp tác nông nghiệp - Ảnh 1.

HTX Phước An (huyện Bình Chánh, TP.HCM) là HTX lâu đời tại TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc

Các chính sách hỗ trợ về vốn, tín dụng đầu tư phát triển sản phẩm tập trung vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, ngân sách TP.HCM hỗ trợ 100% lãi suất cho đầu tư xây dựng cơ bản, mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất với thời hạn hỗ trợ lãi vay không vượt quá 5 năm. 

Ngân sách TP.HCM hỗ trợ 60-80% lãi suất đầu tư mua giống, vật tư, nhiên liệu, thức ăn chăn nuôi, trả công cho người lao động phục vụ sản xuất với thời hạn hỗ trợ lãi vay không vượt quá 36 tháng. 

Ngân sách TP.HCM hỗ trợ 60% lãi suất để thực hiện ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với thời hạn hỗ trợ lãi vay không vượt quá 36 tháng.

Hiện nay, Sở NNPTNT TP.HCM cũng đang phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND TP ban hành chính sách kích cầu đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển ngành nông nghiệp TP.HCM.

TP.HCM hỗ trợ vốn, "tiếp sức" cho HTX, tổ hợp tác nông nghiệp - Ảnh 2.

TP.HCM đang nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ vốn, tín dụng cho các HTX, THT nông nghiệp. Ảnh: Mai Ánh

Ngoài ra, theo kế hoạch phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021 - 2025, UBND TP.HCM đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó, đặc biệt là các biện pháp hỗ trợ về vốn để phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp.

UBND TP.HCM yêu cầu Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với các quận huyện, TP.Thủ Đức tiếp tục nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu cho HTX nông nghiệp thành lập mới để hỗ trợ HTX giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. 

Nghiên cứu, đề xuất chính sách ưu tiên HTX nông nghiệp được vay vốn và được hưởng lãi suất tín dụng và hỗ trợ lãi suất đối với các HTX nông nghiệp; đặc biệt là HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thành viên HTX được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân với những mức phí thấp nhất.

Sở NNPTNT TP.HCM cũng được yêu cầu phối hợp với các sở ngành có liên quan để triển khai chính sách hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm cho các đối tượng là các HTX, liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp theo Quyết định số 1804/QĐ-TTg ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021 - 2025.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem