Chủ đề nóng

TP.HCM: Học sinh huyện Củ Chi hăm hở đi tiêm vaccine Covid-19

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 27/10/2021 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 27/10, gần 1.300 học sinh lớp 12 tại huyện Củ Chi (TP.HCM) được tiêm vaccine Covid-19. Đây là những đối tượng dưới 18 tuổi đầu tiên trên cả nước được tiếp cận loại vaccine này.
Bình luận 0

Có mặt từ 6h sáng để làm thủ tục, em Phạm Nguyễn Châu Danh (học sinh lớp 12A10, trường THPT Củ Chi) cho biết, em rất hồi hộp vì sắp được chích vaccine.

"Em đã viết xong phiếu sàng lọc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, bây giờ đang chờ tới lượt để vào kiểm tra sức khỏe và tiêm. Nói chung, em thấy khá hồi hộp, nhưng cũng rất vui, bởi vì sau khi được chích vaccine Covid-19 thì chúng em sẽ không còn sợ hãi về việc nhiễm bệnh. Đồng thời, có thể sẽ được đến trường đi học trở lại - đây là điều em mong chờ nhất" – Danh cho biết.

TP.HCM: Học sinh huyện Củ Chi "hăm hở" đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Học sinh ghi phiếu sàng lọc trước khi tiêm tại trường THPT Củ Chi (sát bên điểm tiêm). Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tương tự, Nguyệt Nhi – học sinh lớp 12A2 cũng cho biết mình rất mong chờ được tiêm vaccine. Bởi theo Nhi, chỉ khi nào được chích vaccine thì lúc đó mới yên tâm, vì tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn rất phức tạp.

"Khi thầy cô thông báo sáng nay chúng em được chích vaccine, em thấy vui lắm. Trước đây, khi ba mẹ em đi tiêm, phản ứng sau tiêm cũng nhẹ nhàng nên em không lo lắng lắm. Em nghĩ Bộ Y tế cũng đã kiểm tra rất kỹ lưỡng, an toàn với lứa tuổi thì mới cho học sinh chích. Ngoài ra, thầy cô cũng hướng dẫn chăm sóc bản thân trước và sau khi tiêm nên chúng em rất yên tâm" – Nhi hồ hởi cho biết.

Theo ghi nhận, các học sinh khi tới điểm tiêm sẽ được làm thủ tục ở trường THPT Củ Chi, sau đó di chuyển sang trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi để chích. Cũng như các đối tượng khác, học sinh phải điền phiếu sàng lọc trước khi tiêm, nêu rõ các tiền sử phản vệ với vaccine, các loại bệnh cấp tính, dị ứng… và ký phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Cha, mẹ hoặc người giám hộ sẽ ký phiếu đồng ý tiêm chủng này cho học sinh.

TP.HCM: Học sinh huyện Củ Chi "hăm hở" đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Học sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tiếp đó, học sinh sẽ sắp xếp theo lớp, theo giờ định sẵn để vào bên trong. Tại cổng vào, tình nguyện viên mặc đồ bảo hộ đứng đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn tay và hướng dẫn học sinh giãn cách, đi vào ngồi tại các dãy ghế được sắp xếp sẵn. Học sinh sẽ lần lượt cầm phiếu sàng lọc tiêm chủng lên gặp nhân viên y tế kiểm tra huyết áp, thân nhiệt và hướng dẫn vào tiêm chủng.

Theo bác sĩ CKI Lê Thị Mai - phụ trách điểm tiêm, để chuẩn bị cho buổi tiêm hôm nay, bệnh viện đã huy động 35 bác sĩ, điều dưỡng thực hiện các công tác khám sàng lọc, tiêm chủng và chăm sóc sau khi tiêm.

Đồng thời, sắp xếp, phân luồng đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh theo quy định. Tại điểm tiêm sáng nay, có tổng 10 bàn tiêm được sắp xếp ở 2 cổng trường, cổng 1 và cổng 2. Ngoài ra, bệnh viện cũng chuẩn bị 2 xe cấp cứu, 35 tình nguyện viên hỗ trợ phân luồng, 20 tình nguyện viên hỗ trợ nhập liệu.

TP.HCM: Học sinh huyện Củ Chi "hăm hở" đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 3.

Số học sinh tiêm vaccine tại huyện Củ Chi trong ngày 27/10 là 2.400 học sinh. Trong đó, buổi sáng sẽ tiêm 1.286 học sinh. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng có mặt tại điểm tiêm vaccine cho học sinh tại huyện Củ Chi để kiểm tra công tác tiêm chủng và hỏi thăm tình hình học sinh trước, sau khi tiêm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đức cho biết, UBND TP.HCM chọn 2 điểm tiêm thí điểm vaccine Covid-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi và quận 1 là có lý do riêng. Thứ nhất, quận 1 ở trung tâm có điều kiện cơ sở vật chất, mật độ dân số cao. Còn Củ Chi là vùng xanh, có trường đạt chuẩn và công tác tổ chức tiêm rất tốt… Thành phố quyết định chọn 2 điểm này để triển khai tiêm, qua đó rút kinh nghiệm cho các quận, huyện khác.

TP.HCM: Học sinh huyện Củ Chi "hăm hở" đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 4.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM hỏi thăm sức khỏe học sinh sau khi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Dù thành phố đã tổ chức tiêm khoảng 13 triệu mũi vaccine với tỷ lệ an toàn tuyệt đối nhưng đối tượng hôm nay tiêm rất đặc biệt, là những học sinh tương lai của đất nước. Dù chúng ta có kinh nghiệm nhưng vẫn phải hết sức cẩn thận, phải chăm lo từ tâm lý, sức khỏe trước khi đến tiêm và quan sát sau khi tiêm. Ngoài ra, các đội tiêm cũng được dặn dò kỹ lưỡng.

TP.HCM là đơn vị được Bộ Y tế cho tiêm thí điểm trước khi tổ chức tiêm đồng loạt cho học sinh dưới 18 tuổi trên cả nước với tiêu chí để cho các cháu thoải mái, yên tâm và phụ huynh thấy được sự quan tâm của nhà nước đối với sức khỏe của học sinh, vì sự lợi ích cho con em mình" - ông Đức nói.

TP.HCM: Học sinh huyện Củ Chi "hăm hở" đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 5.

Trung tâm Y tế huyện Củ Chi chuyển 1.500 liều vaccine Pfizer cho đội tiêm Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi phụ trách tại trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Ngoài ra, ông Dương Anh Đức cũng cho biết, phủ vaccine là một trong những điều kiện để từng bước có thể mở cửa đi học trở lại.

"Chuyện các cháu đi học trở lại càng sớm càng tốt, sẽ đảm bảo chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho các cháu tiếp thu kiến thức tốt hơn. TP.HCM luôn mong muốn và hướng đến việc tạo ra điều kiện học tập tốt nhất cho các cháu, mà một trong những điều kiện đó là phải đảm bảo an toàn, yên tâm. Khi đi học mà không yên tâm thì không thể tiếp thu tốt được.

Muốn đi học trở lại thì phải đảm bảo an toàn, một trong những điều kiện an toàn là phủ vaccine. Đây là một trong những điều kiện cần để đi học trở lại" - ông Đức nói.

TP.HCM: Học sinh huyện Củ Chi "hăm hở" đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 6.

Học sinh trường THPT Củ Chi vui vẻ sau khi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trước đó, vào ngày 26/10, Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn trực tuyến cho ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên của gần 450 trường học là điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh.

Đồng thời, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng triển khai khảo sát ý kiến phụ huynh về việc đồng thuận cho con chích vaccine Covid-19. Kết quả, có 655.715 phụ huynh học sinh đồng thuận cho con em mình tiêm vaccine phòng Covid-19 trong tổng số 711.702 phụ huynh, chiếm 92,13%.

Huyện Hóc Môn là địa phương có tỷ lệ phụ huynh học sinh đồng thuận cao nhất với 98,79%, thấp nhất là quận 7 với 79,18%. TP.Thủ Đức là địa phương có số học sinh trong độ tuổi đông nhất TP.HCM là 92.171 học sinh và tỷ lệ phụ huynh đồng thuận tiêm vaccine là 91,86%.

Còn thống kê theo độ tuổi thì đối với lớp 12, có 72.171 trong tổng số 80.562 phụ huynh đồng thuận cho học sinh tiêm vaccine phòng Covid-19, chiếm tỷ lệ 89,58%.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem