Chủ đề nóng

TP.HCM làm gì để đối phó với biến thể phụ AY.4.2 của Delta?

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 06/11/2021 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua thực tiễn của 4 đợt dịch và đặc biệt là đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, TP.HCM đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm. Những thực tiễn này sẽ đưa vào áp dụng nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra.
Bình luận 0
TP.HCM làm gì để đối phó biến thể phụ AY.4.2 của Delta? - Ảnh 1.

Xét nghiệm mẫu virus tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: B.D

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết: Hiện TP.HCM đã qua đỉnh dịch đợt dịch thứ 4. Những biện pháp chống dịch vẫn được thực hiện, ngành y tế tiếp tục cùng chuyên gia của Bộ Y tế và WHO có mặt tại TP theo dõi diễn biến của biến chủng mới Delta plus AY.4.2.

Tại TP.HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang nghiên cứu, lấy mẫu, giám sát, tầm soát và xem biến chủng mới đã xuất hiện ở Việt Nam hay chưa. Đồng thời, cơ quan này cũng có nghiên cứu về các trường hợp bị bệnh, giải mã gen để xem đặc tính của biến chủng, nhằm có công tác chuẩn bị trước.

Về việc triển khai các kịch bản chống dịch trước biến chủng mới này, bà Mai cho hay qua thực tiễn chống dịch, đặc biệt trong đợt dịch thứ 4, TP đã rút ra 10 bài học kinh nghiệm.

"Với thực tiễn này, TP.HCM sẽ áp dụng nếu như có sự cố xảy ra cho những đợt dịch sau" - bà Mai nói. Bà cũng nhấn mạnh người dân không nên nghĩ rằng dịch đã ổn định, TP đã trở về bình thường mà chủ quan, lơ là và cần tuân thủ biện pháp 5K.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, biến thể AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 42 quốc gia, trong đó có Canada, Úc, Nhật Bản, nhiều nước châu Âu... Anh là quốc gia phát hiện biến thể AY.4.2 đầu tiên.

Giáo sư Francois Balloux - Giám đốc Viện Di truyền tại Đại học London (Anh) cho biết, AY.4.2 có thể có mức độ lây nhiễm cao hơn từ 10-15% so với biến thể Delta ban đầu. AY.4.2 chứa đột biến A222V và Y145H có khả năng xâm nhập được vào tế bào.

Tính đến nay, có khoảng 23.407 ca mắc biến thể AY.4.2 được ghi nhận trên khắp thế giới, trong đó Anh chiếm phần lớn số ca nhiễm (21.848 ca). Tại Mỹ, biến thể này được phát hiện tại 33 tiểu bang với tổng cộng 130 ca.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem