Chủ đề nóng

TP.HCM: Phát triển trường lớp ngoài công lập gặp khó do thiếu quỹ đất dành cho giáo dục

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 25/08/2022 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 5 năm qua, TP.HCM đã đầu tư khoảng 440 tỷ đồng để thành lập mới 30 trường với 503 lớp ngoài công lập.
Bình luận 0

Sáng 25/8, Sở GDĐT TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023.

Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCNM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc và lãnh đạo các Sở ban ngành, 21 quận huyện, TP.Thủ Đức.

30 trường ngoài công lập được xây mới

Theo lãnh đạo Phòng Kế hoạch – Tài chính Sở GDĐT TP.HCM, trong giai đoạn 2016 - 2021, TP.HCM đã thành lập mới 30 trường ngoài công lập với tổng số 503 lớp. Số tiền đầu tư vào xây dựng các trường ngoài công lập khoảng 440 tỷ đồng.

Tính đến năm học 2021 - 2022, TP.HCM có 2.355 trường học, trong đó có 1.347 trường công lập và 1.008 trường ngoài công lập. Số lượng học sinh của thành phố là hơn 1,6 triệu học sinh, gồm 1,39 triệu học sinh công lập và 226.309 học sinh ngoài công lập.

TP.HCM: Trong 5 năm chi khoảng 440 tỷ đồng xây dựng 30 trường ngoài công lập - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết năm học 2021-2022 của Sở GDĐT TP.HCM. Ảnh: MQ

Mạng lưới trường ngoài công lập ở TP.HCM đang phát triển mạnh, mở rộng về quy mô lẫn số lượng, chất lượng. Điều này đã góp phần tích cực tạo ra nhiều chỗ học tập, đảm bảo cơ hội học tập cho học sinh, góp phần nâng cao dân trí của người dân, làm giảm đáng kể sức ép về ngân sách cho giáo dục.

Các trường ngoài công lập góp phần mở rộng quy mô và điều kiện học tập, đáp ứng được nhu cầu học tập đa dạng của học sinh và định hướng học tập trong tương lai, đóng góp đáng kể vào mục tiêu phát triển nguồn nhân lực cho thành phố, bình ổn xã hội.

Việc mở rộng hội nhập quốc tế đã tạo điều kiện cho các trường có yếu tố nước ngoài có nhiều điều kiện phát triển về mọi mặt. Sự gia tăng về số lượng và các loại hình trường ngoài công lập nói chung đã đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh thành phố trong những năm qua.

Về hệ thống trường công lập, từ năm 2016 đến nay ngành giáo dục thành phố đã xây dựng thêm 54 trường mới, hoàn thành và đưa vào sử dụng 3.248 phòng học, đáp ứng phần lớn nhu cầu về học tập cho học sinh trên địa bàn thành phố.

Đối với đội ngũ giáo viên, thành phố tăng thêm 2.527 người, đủ chất lượng đào tạo đạt chuẩn. Hàng năm giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên để không ngừng nâng cao trình độ và cập nhật các chuẩn mới. Số lượng học sinh các cấp học mỗi năm tăng trung bình 22.056 học sinh.

Mỗi năm, TP.HCM dành hơn 26% vốn ngân sách cho việc chi thường xuyên và chi cho đầu tư xây dựng mới, sửa chữa và cải tạo, nâng cấp trường học.

TP.HCM: Trong 5 năm chi khoảng 440 tỷ đồng xây dựng 30 trường ngoài công lập - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học. Ảnh: MQ

Khó khăn xây mới cơ sở giáo dục ngoài công lập

Theo nhận định của Sở GDĐT TP.HCM, việc đầu tư cơ sở giáo dục ngoài công lập gặp nhiều khó khăn, hạn chế vì đại đa số các chủ đầu tư phải thuê lại nhà, đất có mục đích sử dụng đất (là đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân...) để xây dựng mới, cải tạo nâng cấp thành trường học. Trong khi đó, hầu hết chủ sử dụng khu đất không muốn điều chỉnh quy hoạch và chuyển mục đích sử dụng đất, vì ảnh hưởng đến giá trị khu đất, gây khó khăn cho các thủ tục đầu tư.

Đối với các quỹ đất dành cho giáo dục, nhà đầu tư muốn tiếp cận để triển khai thành lập các cơ sở giáo dục ngoài công lập thì đều vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng... do đó rất khó triển khai thực hiện.

Trong thời gian sắp tới, Sở GDĐT TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục, trong đó, bảo đảm đối xử bình đẳng và tạo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch, không phân biệt cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập. Người học đều được tiếp cận cơ hội giáo dục, hưởng lợi từ các chính sách phát triển giáo dục của Đảng và Nhà nước.

Tạo điều kiện thuận lợi về thị thực, giấy phép lao động để khuyến khích các nhà trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam và nước ngoài đóng góp công sức, trí tuệ và tài chính cho phát triển giáo dục và đào tạo.

Nguồn kinh phí cho giáo dục thành phố từ sự đầu tư của Nhà nước có hướng tăng từng năm: Năm 2019 là 11.802.125 triệu đồng; năm 2020 là 12.352.370 triệu đồng (tăng 4,66%)...

Sở GDĐT cũng cho biết thêm, theo quy hoạch mạng lưới trường lớp đến năm 2020, mỗi năm thành phố đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng 1.000 phòng học mới, tương đương với số tiền đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng/năm. Trong các nguồn kinh phí đầu tư cho sửa chữa, xây dựng trường lớp, ngân sách Nhà nước chiếm khoảng 60% vốn vay từ quỹ đầu tư, và từ các nguồn khác khoảng 15% và vốn xã hội hóa chiếm 25%.

Nguồn kinh phí từ xã hội hóa của các công ty, đơn vị, cá nhân đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo đang tăng lên đáng kể. Hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập đã được xây mới, cải tạo sửa chữa, tăng cường đầu tư trang bị cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, góp phần nâng cao các hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới của nhà trường, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp phát triển giáo dục của thành phố. Trong năm 2021, nguồn tài trợ xã hội hóa cho các trường thuộc Sở GDĐT TP.HCM đã vận động được trên 17 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem