Chủ đề nóng

TP.HCM ra công văn khẩn, tăng cường phòng chống Covid-19

Bạch Dương Thứ hai, ngày 26/04/2021 21:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 26/4, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Đây là động thái quyết liệt thứ 2 trong ngày 26/4 sau khi TP dừng bắn pháo hoa chào mừng 30/4.
Bình luận 0
TP.HCM ra công văn khẩn, tăng cường phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

TP.HCM siết chặt công tác quản lý nhập cảnh phòng chống Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, nhằm duy trì vững chắc thành quả phòng , chống dịch bệnh Covid - 19 , thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân. Đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp đến, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình" ; tuyên truyền , vận động người dân trên địa bàn chủ động khai báo, đưa người thân trình diện với chính quyền địa phương trong các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các khu vui chơi, giải trí, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Công an Thành phố phải chủ động phối hợp với các tỉnh bạn nhằm trao đổi, cung cấp thông tin về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép về từ các tỉnh có chung đường biên giới để kịp thời thông tin, phối hợp chặt chẽ cùng UBND TP.Thủ Đức và các quận , huyện tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào Thành phố.

Sở Y tế, Sở Du lịch, Bộ Tư lệnh Thành phố, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly, đồng thời chuẩn bị điều kiện, phương án sẵn sàng tiếp nhận đối tượng nhập cảnh theo chỉ đạo của Chính phủ trên tinh thần phát triển nhưng phải bảo đảm an toàn, phù hợp với năng lực tổ chức cách ly tập trung của TP.HCM và tình hình dịch bệnh. Quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng trục lợi và không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Ngoài ra, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, Bộ Tư lệnh Thành phố , Cảng vụ Hàng không miền Nam và các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP quy trình xem xét, quyết định tiếp nhận , cách ly người nhập cảnh, đảm bảo giải quyết nhanh nhưng xem xét kỹ, phù hợp, công khai, tạo thuận lợi cho việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem