Chủ đề nóng

TP.HCM: Sở Xây dựng kiểm tra hàng loạt sàn môi giới bất động sản

Hồng Trâm Thứ tư, ngày 26/10/2022 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra về hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê trong lĩnh vực bất động sản… tại TP.HCM.
Bình luận 0
TP.HCM: Sở Xây dựng kiểm tra hàng loạt sàn môi giới bất động sản
TP.HCM: Sở Xây dựng kiểm tra hàng loạt sàn môi giới bất động sản

Sở Xây dựng TP.HCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra tình hình chấp hành quy định pháp luật của các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn. Theo đó, cơ quan này sẽ kiểm tra hơn 60 sàn giao dịch bất động sản đóng trên địa bàn thành phố.

Được biết, hơn 60 sàn giao dịch trong danh sách kiểm tra của Sở Xây dựng nằm ở 16/22 đơn vị hành chính cấp huyện. 6 địa phương không có sàn giao dịch trong danh sách này, gồm quận 5, quận 11, Bình Tân và huyện Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ.

TP.HCM: Sở Xây dựng kiểm tra hàng loạt sàn môi giới bất động sản - Ảnh 1.

Hơn 60 sàn giao dịch bất động sản sẽ bị Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra. Ảnh; H.T

Theo Sở Xây dựng, việc này nhằm tăng cường kiểm tra, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn; tuyên truyền, hướng dẫn các sàn giao dịch bất động sản chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Các sàn giao dịch sẽ bị kiểm tra về điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản theo Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản. Việc công khai thông tin, nội dung công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng sẽ kiểm tra nội dung hoạt động về giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

TP.HCM: Sở Xây dựng kiểm tra hàng loạt sàn môi giới bất động sản - Ảnh 3.

Thời gian qua, nhiều sàn giao dịch bất động sản không tuân thủ đúng các quy định môi bán nhà đất Ảnh: H.T

Hoạt động trên cũng sẽ kiểm tra về nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản như điều kiện của bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản để giao dịch; cơ sở vật chất, kỹ thuật và điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản; chế độ báo cáo…

Ngoài ra, đây cũng là dịp để đánh giá tình hình hoạt động, khó khăn, vướng mắc để phối hợp xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật, hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật; phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem