TP.HCM tìm động lực tăng trưởng mới, tập trung xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Hồng Phúc Chủ nhật, ngày 27/11/2022 08:28 AM (GMT+7)
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP đang tìm kiếm động lực tăng trưởng mới, tập trung vào kinh tế dịch vụ với các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao gắn với xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm thương mại - du lịch - logistics quốc tế…
Bình luận 0

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" diễn ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 26/11, với vai trò là người đứng đầu chính quyền TP.HCM, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP, cho biết TP đang xây dựng nhiều chính sách nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.

Hội nghị được chủ trì bởi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng với sự tham dự của lãnh đạo nhiều Bộ ngành, các tỉnh, thành trong và ngoài khu vực Đông Nam bộ.

TP.HCM tìm động lực tăng trưởng mới, tập trung xây dựng trung tâm tài chính quốc tế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM giới thiệu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của doanh nghiệp TP tới lãnh đạo các Bộ ngành. Ảnh: Hồng Phúc

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP sẽ tập trung rà soát, tái cơ cấu nền kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng suất lao động cao. 

Đồng thời, TP đang xây dựng chính sách phát triển mạnh các mô hình kinh tế mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho TP và vùng trong giai đoạn tới.

"TP.HCM tập trung phát triển kinh tế theo hướng phát triển mạnh kinh tế dịch vụ với các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao gắn với xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm thương mại - du lịch - logistics quốc tế, trung tâm đào tạo nhân lực và chăm sóc sức khỏe khu vực và quốc tế, tái cơ cấu các ngành công nghiệp theo hướng công nghệ cao và giá trị gia tăng cao", ông Mãi thông tin.

Lãnh đạo TP.HCM cũng cho biết thêm TP đang rà soát chuyển đổi công năng các khu công nghiệp - khu chế xuất theo hướng phát triển công nghệ cao - giá trị gia tăng cao gắn với hình thành các khu công nghiệp chuyên đề như công nghệ thông tin, dược - vật tư y tế, cơ khí - tự động hóa, các trung tâm đổi mới sáng tạo và các khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị hiện đại, hình thành sàn giao dịch công nghệ.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh TP.HCM sẽ tiếp tục khẳng định vai trò đô thị trung tâm của vùng và cả nước, kết nối với các đô thị khác trong vùng, xây dựng hành lang đô thị logistics của vùng. Đồng thời tập trung giải quyết các vấn đề của một đô thị lớn như lao động, chất lượng nguồn nhân lực, nhà ở, ùn tắc giao thông, ngập nước, an sinh xã hội, quan tâm bảo vệ phát triển khu sinh quyển Cần Giờ, các khu bảo tồn thiên nhiên.

TP.HCM tìm động lực tăng trưởng mới, tập trung xây dựng trung tâm tài chính quốc tế - Ảnh 2.

TP.HCM đang tập trung vào kinh tế dịch vụ với các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao gắn với xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Ảnh: P.A

Ông Mãi cũng cho biết TP.HCM tập trung phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội trong đó tập trung vào hạ tầng, đường sắt đô thị, cao tốc kết nối, đường sắt kết nối, trong đó sẽ kết nối với Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, hệ thống logistic cảng của vùng, đường ven biển, đường thủy kết nối vùng và đồng bằng sông Cửu Long.

Nhấn mạnh vai trò của hạ tầng kết nối trong việc phát triển kinh tế xã hội, trong khi đây đang là điểm hạn chế của vùng, Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất Bộ GTVT, bộ, ngành và các tỉnh trong vùng nghiên cứu phát triển mạng lưới đường sắt kết nối vùng Đông Nam bộ.

TP.HCM đang rà soát giữa nhiệm kỳ và đưa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết 24 vào thực hiện kể từ năm 2023. Ông Mãi nhấn mạnh TP sẽ tập trung xây dựng, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, là cực tăng trưởng của vùng và tích cực tham gia với các bộ, ngành, các địa phương trong vùng triển khai các công việc chung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem