Chủ đề nóng

TP.HCM: Từ 18/5 bắt đầu phạt người không đeo khẩu trang khi lưu thông

Bạch Dương Thứ hai, ngày 17/05/2021 20:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 0h ngày 18/5, lực lượng chức năng sẽ bắt đầu xử phạt những người không đeo khẩu trang. Từ 0h ngày 15/5, TP.HCM đã triển khai 12 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố và 57 chốt kiểm soát tại các quận, huyện để giám sát phòng chống dịch Covid-19, các trường hợp không đeo khẩu trang mới được nhắc nhở.
Bình luận 0
TP.HCM: 28.500 lượt người được kiểm tra mỗi ngày tại các chốt kiểm soát Covid-19 - Ảnh 1.

Kiểm soát Covid-19 tại các chốt ra vào thành phố.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều 17/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: "Không được phép lơ là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chống dịch phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu vì chỉ cần có sơ suất là phải trả giá rất lớn".

Từ 0h ngày 15/5, TP.HCM đã triển khai 12 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố và 57 chốt kiểm soát tại các quận huyện để giám sát Covid-19. Đại diện Công an TP cho biết, tại 12 chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ thành phố, mỗi ngày có khoảng 12.500 phương tiện, 28.500 lượt người qua lại, tất cả đều được kiểm tra đúng quy định. Một số trường hợp không đeo khẩu trang, khai báo chưa đầy đủ đều được nhắc nhở, hướng dẫn cụ thể. Sau 3 ngày đầu tiên, lực lượng chức năng sẽ bắt đầu xử phạt những người không đeo khẩu trang.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong tuần qua, toàn địa bàn đã xử phạt 485 người không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền hơn 930 triệu đồng.

Ngoài ra, các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã tổ chức 736 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh phải ngưng hoặc hạn chế hoạt động trong dịch Covid-19. Trong đó, 526 cơ sở bị nhắc nhở, 5 cơ sở được yêu cầu tạm ngừng hoạt động và 144 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

"Thời gian vừa qua, dù chưa có thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nhưng thành phố tương đối căng thẳng do áp lực xung quanh ngày càng tăng. Các quận, huyện đã có nhóm chung để hàng ngày báo cáo và tổng hợp lại mỗi tuần việc thực hiện các quy định phòng dịch và trao đổi, chia sẻ thông tin các trường hợp có nguy cơ", ông Dương Anh Đức thông tin.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Bộ đội Biên phòng thành phố cho biết, TP đã bổ sung lực lượng kịp thời với 24 tổ chốt dọc tuyến cầu cảng. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng đang siết chặt hệ thống cảng, siết lại các tuyến phao và một số vị trí nhạy cảm, có hiện tượng lên bờ trái phép. Bộ đội Biên phòng cũng đã tuyên truyền cho bà con đi biển rất tốt, hiện nay chưa có trường hợp nhập cảnh trái phép nào từ đường biển.

Tuy nhiên, với trường hợp tàu OCEAN từ Philippines về có 1 trường hợp nghi nhiễm, đã xét nghiệm âm tính nhưng Bộ đội Biên phòng thành phố đề nghị xét nghiệm toàn bộ 17 thuyền viên còn lại trên tàu. Hiện Bộ đội Biên phòng đang đang cấm nghiêm ngặt con tàu này, không cho thuyền viên lên bờ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo tất cả các quận huyện không được rời thành phố, lên kế hoạch cụ thể phòng chống Covid-19 trước, trong và sau khi bầu cử. "Đặc biệt phải chú trọng phòng chống dịch ở các bệnh viện, đây cũng được coi là tuyến đầu. Ngoài bệnh viện trung ương, các bệnh viện thành phố tiếp nhận khoảng 50% người đến từ các địa phương khác, nếu có một ca nhiễm thì tốc độ lây lan sẽ rất nhanh", ông Nguyễn Thành Phong nhắc nhở.

Bên cạnh đó, các tổ kiểm tra Covid-19 phải hoạt động liên tục, giải tán các nhóm tập trung trên 30 người tại nơi công cộng, kiên quyết rút giấy phép các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng chống dịch, phát huy mạnh mẽ các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng để phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem