Chủ đề nóng

TP.HCM và Bình Dương "bắt tay" xây dựng tuyến giao thông 5.000 tỷ

Hồng Trâm Thứ tư, ngày 22/03/2023 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai tuyến giao thông huyết mạch nối Bình Dương và TP.HCM sẽ là điểm kết nối vùng, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, đồng thời phát triển giao thương kinh tế.
Bình luận 0

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương này đang phối hợp TP.HCM để triển khai hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng tại cửa ngõ, điểm nóng về giao thông. Sau khi dự án đưa vào sử dụng, không chỉ giúp phương tiện lưu thông nhanh, tránh ùn tắc mà còn tăng khả năng kết nối giữa các địa phương, tăng tính liên kết vùng.

Đó là dự án nút giao Sóng Thần (phường An Bình, TP.Dĩ An, Bình Dương) với đường Phạm Văn Đồng (TP.Thủ Đức, TP.HCM) dài khoảng 1,2km. Dự kiến, tổng vốn đầu tư dự án này theo đề xuất hơn 3.809 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng 2.408 tỷ đồng (TP.HCM 471 tỷ đồng và Bình Dương 1.937 tỷ đồng). Chi phí xây dựng khoảng 760 tỷ đồng.

TP.HCM và Bình Dương "bắt tay" xây dựng tuyến giao thông 5.000 tỷ - Ảnh 1.

TP.HCM và Bình Dương sẽ hợp tác đầu tư nút giao thông Sóng Thần. Ảnh: I.T

Được biết, dự án nút giao Sóng Thần với đường Phạm Văn Đồng có khoảng 144 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 116 hộ giải tỏa trắng. Hiện nay, cơ quan chức năng Bình Dương và TP.HCM đang xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Theo hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi, đơn vị tư vấn nghiên cứu đề xuất chọn phương án như sau: Đường trên cao số 05 kết nối với nút Sóng Thần (trong phạm vi nút Sóng Thần quy mô mặt cắt ngang được mở rộng đảm bảo số làn tương đương với quy mô mặt cắt ngang 120m của Quốc lộ 1A theo quy hoạch, mở rộng cầu vượt Sóng Thần mỗi bên thêm 4 làn tương ứng khoảng 15m, đường trên cao số 5 sẽ đi ở cốt 1 bằng với cầu vượt hiện hữu), tĩnh không so với tuyến đường sắt Bắc - Nam khoảng 6 mét.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương và TP.HCM đang phối hợp để triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng đường An Bình có chiều dài 1,36km (trong đó phần đường thuộc tỉnh Bình Dương có chiều dài 1,08km, còn lại thuộc TP.HCM). Tổng mức đầu tư dự án này theo đề xuất là 1.693 tỷ đồng (trong đó phần mức đầu tư của tỉnh Bình Dương là 1.501 tỷ đồng, phần còn lại thuộc TP.HCM). Đối với dự án này, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 170 hộ, trong đó 102 hộ bị giải tỏa trắng.

TP.HCM và Bình Dương "bắt tay" xây dựng tuyến giao thông 5.000 tỷ - Ảnh 3.

Hai tuyến giao thông "huyết mạch" nối Bình Dương và TP.HCM sẽ tăng khả năng giao thương, kết nối hạ tầng. Ảnh: I.T

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian nghiên cứu để triển khai dự án, địa phương sẽ bố trí nơi xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng, trong đó chú trọng đầu tư đầy đủ thiết chế văn hoá, góp phần ổn định cuộc sống của người dân. Công tác đền bù không để người dân chịu thiệt thòi, quyền lợi không bị ảnh hưởng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem