Chủ đề nóng

TP.HCM: Vì sao 4 trường quốc tế phải dừng chương trình nước ngoài?

Bạch Dương Thứ tư, ngày 20/01/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM đã yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài (đã được Bộ GDĐT cho phép) tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ từ năm học 2021-2022.
Bình luận 0
TP.HCM: Vì sao 4 trường quốc tế phải dừng chương trình nước ngoài? - Ảnh 1.

Học sinh Trường quốc tế APU.

Bắt buộc phải chuyển đổi mô hình hoạt động

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết: UBND TP.HCM giao Sở GDĐT kiểm tra, rà soát, báo cáo UBND TP về tình hình các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; hoặc các cơ sở giáo dục phổ thông đang dạy chương trình giáo dục nước ngoài (đã được Bộ GDĐT cho phép thí điểm trước đây).

Sau khi kiểm tra, rà soát, các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài đang giảng dạy chương trình giáo dục nước ngoài (được cho phép thí điểm trước đây) sẽ được yêu cầu dừng hoạt động thí điểm, khẩn trương chuyển đổi mô hình hoạt động trong năm học 2020-2021 theo quy định của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP, chậm nhất trong quý 2/2021.

Những trường hợp chậm điều chỉnh, UBND TP sẽ tổng hợp và tiếp tục báo cáo, kiến nghị với Bộ GDĐT để giải quyết dứt điểm.

Hiện nay, TP.HCM có 4 trường quốc tế được Bộ GDĐT cho phép thí điểm giảng dạy chương trình nước ngoài gồm: THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ. 

Như vậy, căn cứ theo quy định của Nghị định 86/2018/NĐ-CP, 4 trường này phải chấm dứt hoạt động thí điểm, khẩn trương chuyển đổi mô hình hoạt động.

Căn cứ theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/8/2018) của Chính phủ, các cơ sở giáo dục ngoài công lập được phép thực hiện hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục theo nhiều loại hình như chương trình có vốn đầu tư nước ngoài, liên kết đào tạo, chương trình tích hợp. 

Nghị định 86 cho phép các trường tư thục thực hiện chương trình nước ngoài (mà trường đang giảng dạy) tích hợp chương trình Việt Nam để đảm bảo 2 mục tiêu đầu ra là học sinh Việt Nam có bằng tốt nghiệp các cấp học của Việt Nam và điều kiện nhận các chứng chỉ quốc tế nhằm đáp ứng nguyện vọng du học của học sinh và gia đình.

TP.HCM: Vì sao 4 trường quốc tế phải dừng chương trình nước ngoài? - Ảnh 3.

4 trường quốc tế phải dừng chương trình nước ngoài.

Chuyển đổi theo lộ trình phù hợp

Sau khi có văn bản của UBND TP, 2 trong số 4 đơn vị đã xúc tiến hồ sơ trình các cấp có liên quan để chuyển đổi mô hình hoạt động. Ông Hiếu cho biết, TP không yêu cầu dừng đột ngột các chương trình giảng dạy đã thí điểm mà sẽ thực hiện theo lộ trình phù hợp. 

Cụ thể, học sinh đang theo học các chương trình thí điểm vẫn tiếp tục học ổn định cho đến khi hoàn thành bậc học. Việc dừng các chương trình thí điểm chỉ được áp dụng bắt đầu từ năm học 2021-2022 dành cho học sinh đầu cấp tuyển sinh mới (lớp 1, 6, 10) và thực hiện cuốn chiếu theo lộ trình.

Phụ huynh của các trường quốc tế này cho biết, từ khi nộp hồ sơ nhập học, nhà trường đã yêu cầu phụ huynh điền đầy đủ thông tin vào một tờ khai với nhiều nội dung như nguyện vọng của gia đình trong việc du học của con, khả năng tài chính dành cho việc học trong 5 năm tới. 

Vì vậy, gần như toàn bộ học sinh khi nộp hồ sơ nhập học vào các trường này đều xác định rõ mục tiêu sau khi hoàn thành các cấp học phổ thông ở Việt Nam sẽ tiếp tục học đại học ở một trong các nước mà đơn vị có liên kết đào tạo như Mỹ, Canada...

Tuy nhiên, năm 2020 có quá nhiều thay đổi đối với giáo dục. Trong tình hình thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, học sinh gặp nhiều khó khăn trong việc du học nước ngoài. Trường hợp không thể tiếp tục việc học ở các trường đại học quốc tế, học sinh chương trình quốc tế sẽ khó khăn trong việc chuyển tiếp bằng cấp tại các trường đại học ở Việt Nam.

Khó khăn lớn nhất của các trường hiện nay khi phải chuyển đổi mô hình hoạt động là phải viết lại chương trình giáo dục, trình Bộ GDĐT phê duyệt. Như vậy, để kịp triển khai chương trình mới bắt đầu từ năm học 2021-2022, các trường phải khẩn trương soạn thảo chương trình, tổ chức tập huấn giáo viên để đảm bảo chất lượng giảng dạy cho học sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem