Chủ đề nóng

TP.HCM xin thành lập khu công nghiệp Phạm Văn Hai với 668ha

Quang Phương Thứ tư, ngày 30/06/2021 09:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30/6, theo nguồn tin của Dân Việt, UBND TP.HCM vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai diện tích 688 ha vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM để thay thế cho 3 khu công nghiệp: Bàu Đưng và Phước Hiệp (huyện Củ Chi), Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn).
Bình luận 0

Theo UBND TP.HCM, thành phố hiện có 19/23 khu chế xuất và khu công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích 4.546,14 ha/5.921,15 ha, chiếm 76,78% quy mô diện tích đất quy hoạch dành cho phát triển khu công nghiệp tính đến năm 2020 của TP.HCM. 

Trong đó, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của 19 khu chế xuất, khu công nghiệp đã thành lập đạt 63%. Nếu chỉ tính 17 khu chế xuất và khu công nghiệp đang hoạt động thì tỷ lệ lấp đầy đạt 72%.

TP.HCM xin thành lập khu công nghiệp Phạm Văn Hai với 668ha  - Ảnh 1.

Đường Thanh niên (ấp 4, xã Phạm Văn Hai) nay đã thảm nhựa thuận tiện cho người dân đi lại - (Ảnh: website: huyện Bình Chánh)

TP.HCM còn 4/23 khu công nghiệp chưa được thành lập. Trong đó có 3 khu công nghiệp: Bàu Đưng (175 ha), Phước Hiệp (200 ha), Xuân Thới Thượng (300 ha) đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương không thực hiện quy hoạch. Lý do mà UBND TP.HCM xin Thủ tướng Chính phủ "loại" 3 khu công nghiệp trên là vì nằm trong quy hoạch trên 10 năm nhưng chưa được triển khai.

TP.HCM đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương đưa ra khỏi quy hoạch 3 khu công nghiệp trên và điều chỉnh bổ sung quy hoạch Khu công nghiệp Phạm Văn Hai có quy mô 668 ha, đảm bảo tổng quỹ đất khu công nghiệp TP.HCM được duyệt là 7.000 ha.

Về khu đất 668ha hình thành khu công nghiệp Phạm Văn Hai: Dự án được quy hoạch tại xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh) có phía Bắc và phía Nam giáp huyện Hóc Môn, phía Đông giáp khu dân cư hiện hữu dọc đường An Hạ và kênh liên vùng (ranh giới xã Vĩnh Lộc A), phía Tây giáp huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

TP.HCM xin thành lập khu công nghiệp Phạm Văn Hai với 668ha  - Ảnh 3.

Đất đai tại huyện Bình Chánh vẫn còn nhiều khu vực hoang hóa, thuận tiện trong việc quy hoạch xây dựng khu công nghiệp - (Ảnh: Quang Phương)

Theo UBND TP.HCM, mục tiêu của dự án là khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, tập trung thu hút đầu tư ngành điện, điện tử, cơ khí tự động hóa, hỗ trợ khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp hỗ trợ không thâm dụng lao động và không gây ô nhiễm môi trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem