Chủ đề nóng

TP.HCM yêu cầu khắc phục sai phạm xây dựng tại nhà hàng Bình Xuyên

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 19/11/2022 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM vừa có quyết định yêu cầu Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên (huyện Bình Chánh) tự tháo dỡ các công trình xây sai phép.
Bình luận 0
TP.HCM yêu cầu khắc phục sai phạm xây dựng tại nhà hàng Bình Xuyên
TP.HCM yêu cầu khắc phục sai phạm xây dựng tại nhà hàng Bình Xuyên

Mới đây, UBND TP.HCM đã ra quyết định buộc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên (nhà hàng Bình Xuyên).

Cụ thể, UBND TPHCM buộc chủ đầu tư nhà hàng Bình Xuyên (C3/17 Phạm Hùng, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra khi chuyển đất lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép với tổng diện tích hơn 13.000m2. 

Trong đó, diện tích đất xây dựng hơn 7.700m2 và phần còn lại là ao cá, bồn cây. Phần diện tích xây dựng là khung sắt, mái lá, vách lá… Nếu không, cơ quan chức năng sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định.

TP.HCM yêu cầu khắc phục sai phạm xây dựng tại nhà hàng Bình Xuyên - Ảnh 1.

Nhà hàng Bình Xuyên tại huyện Bình Chánh. Ảnh: T.T

Theo đó, chủ đầu tư nhà hàng Bình Xuyên đã xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch các hạng mục như: Khu bãi giữ xe (bãi giữ xe ôtô diện tích 2.227,3m2, bãi giữ xe máy diện tích khoảng 2.363,9m2)… 

Liên quan đến quyết định trên, gần 200 lao động tại nhà hàng Bình Xuyên đã gửi đơn cứu xét đến lãnh đạo thành phố xin cho nhà hàng được tồn tại đến hết Tết Nguyên đán 2023 để công nhân có công ăn việc khi Tết đã cận kề, sau đó sẽ tự tháo dỡ.

Hiện nay, đa phần các nhân viên của nhà hàng là người lao động đến từ các tỉnh khác, có cuộc sống khó khăn nên phải tha phương cầu thực, mong có được khoản thu nhập ổn định khi dịp Tết đang đến gần. Phần lớn là lao động chính của gia đình, đã gắn bó với nhà hàng Bình Xuyên hơn mười năm. Nên nguồn thu từ mức lương mà nhà hàng chi trả là thu nhập chính để ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, những chủ đất cho nhà hàng Bình Xuyên thuê để làm nhà hàng cũng đồng loạt có đơn gửi cơ quan chức năng xin cho quán được tồn tại đến khi khu đất thực hiện quy hoạch và cam kết sẽ tự nguyện tháo dỡ không đòi bồi thường.

TP.HCM yêu cầu khắc phục sai phạm xây dựng tại nhà hàng Bình Xuyên - Ảnh 3.

TP.HCM yêu cầu nhà hàng Bình Xuyên tự tháo dỡ các công trình xây sai phép. Ảnh: H.T

Ông Trần Duy Nhã - chủ nhà hàng Bình Xuyên cho biết hiện nhà hàng đang giải quyết việc làm cho gần 200 lao động (trước đây là hơn 300, nhưng nay kinh tế khó khăn phải thu hẹp bớt), phần lớn là những người ở các tỉnh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, vào làm các công việc như: bảo vệ, tạp vụ, chăm sóc cây cảnh, làm bếp, phục vụ... 

Theo cam kết trong giấy phép kinh doanh được cấp, khi Nhà nước triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch thì phải chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không đòi hỏi bồi thường thiệt hại. "Nhà hàng cam kết thực hiện theo đúng quy định pháp luật, nhưng xin gia hạn sau Tết Nguyên đán để đảm bảo chăm lo cho người lao động", ông Nhã chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem