Chủ đề nóng

TPP: Tạo sân chơi bình đẳng cho nông dân

Đức Hoàng – Dương Ngọc Thứ năm, ngày 08/10/2015 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc hoàn tất đàm phán TPP, đại diện cơ quan Thương mại Mỹ (USTR) Michael Froman nhận định đây là hiệp định của thế kỷ 21, với các tiêu chuẩn ở đẳng cấp cao, đầy tham vọng, toàn diện và cân bằng, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ tạo mới và duy trì công ăn việc làm, tăng cường đổi mới và nâng cao năng suất cũng như năng lực cạnh tranh.
Bình luận 0

Một trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn tại huyện Vụ Bản, Nam Định. Ảnh: Đ.D

Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi TPP "tạo ra sân chơi" bình đẳng cho nông dân, các chủ trang trại và nhà sản xuất Mỹ cũng như giúp nước này đạt được nhiều mục tiêu khác.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh TPP, đánh giá rằng "Hiệp định đã tạo ra một hệ thống kinh tế quốc tế tự do, công bằng và cởi mở ở châu Á-Thái Bình Dương, trong đó các nước chia sẻ những giá trị cơ bản về tự do, dân chủ, các quyền con người và quy định pháp luật".

Thủ tướng Canada Stephen Harper cũng ca ngợi Hiệp định lịch sử sẽ thiết lập một tiêu chuẩn vàng mới cho các thỏa thuận thương mại toàn cầu trong tương lai. TPP sẽ bảo vệ việc làm cho người Canada và tạo ra thêm nhiều công việc cho thế hệ sau này nhờ việc đảm bảo tiếp cận đến các thị trường quan trọng ở nước ngoài. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng TPP sẽ "đặt nền móng vững chắc cho sự thịnh vượng trong tương lai của Australia, tạo thêm nhiều việc làm trong nước, đồng thời mang lại sự đổi mới và cạnh tranh khắp khu vực".

Bộ Thương mại Trung Quốc nhận định rằng TPP là một trong những thỏa thuận thương mại tự do chủ chốt đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc hy vọng rằng Hiệp định TPP cũng như các thỏa thuận thương mại tự do khác có thể thúc đẩy lẫn nhau và góp phần vào sự tăng trưởng thương mại, đầu tư và kinh tế của khu vực này. Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nhận định TPP sẽ góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa và dịch vụ cũng như đầu tư trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem