Chủ đề nóng

TQ: 220 chuyến bay phải hủy vì không khí quá ô nhiễm

Quang Minh - Sputnik Chủ nhật, ngày 27/12/2015 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty bay quốc tế phải hoãn các chuyến bay do tình trạng khói bụi ô nhiễm quá trầm trọng khiến tầm nhìn hạn chế, mạng tin Tân Hoa cho biết.
Bình luận 0

Hàng ngàn người đã bị kẹt lại sân bay quốc tế Bắc Kinh hôm thứ Sáu (25.12) sau khi 220 chuyến bay xuất phát từ thủ đô Trung Quốc phải hủy vì sương mù, khói bụi dày đặc.

Chất lượng không khí đã trở nên tồi tệ hơn từ thứ Năm khi các quan chức tuyên bố mức báo động xanh da trời. Hôm thứ Sáu, mức cảnh báo tăng lên màu vàng. Trong thang đo 4 cấp thì màu đỏ là cao nhất, từng được ban bố hồi đầu tháng 12. Nhiều nhà máy, xí nghiệp được yêu cầu đóng cửa. Xe ô tô lưu hành trên đường phải dựa trên biển chẵn, lẻ.

Bắc Kinh đã phải công bố tình trạng báo động đỏ 2 lần liên tiếp chỉ trong 1 tháng.

Trung Quốc đưa ra thang đo này năm 2013. Theo đó, cảnh báo đỏ sẽ được ban bố nếu như tình trạng ô nhiễm, khói bụi kéo dài hơn 3 ngày. Tương tự như vậy, màu da cam là tình trạng sương mù kéo dài 3 ngày, màu vàng là 2 ngày và màu xanh da trời là 1 ngày.

Trưa thứ Sáu, chỉ số chất lượng không khí tăng lên mức 500, một con số vượt xa so với cảnh báo nguy hiểm 300 mà các nhà khoa học khuyến cáo. Mức ô nhiễm 500 có thể gây hại cho phổi và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mạch máu.

Các hoạt động ngoài trời có thể “gây thương tổn nặng nề cho tim, phổi và khiến những người có tiền sử bệnh này nguy cơ tử vong; mối nguy hại về tác động hô hấp là rất khủng khiếp”.

Trung Quốc vẫn sử dụng than đá là nhiên liệu cấp điện chính nên Bắc Kinh cũng như các thành phố khác đã phải hứng chịu hậu quả. Những hạt bụi PM 2,5 (đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) tràn ngập không khí. Loại bụi siêu nhỏ này có thể chui vào phổi, gây hen suyễn, viêm cuống phổi và làm trầm trọng các bệnh lý hô hấp đang mắc phải.

Việc phụ thuộc quá lớn vào nhiên liệu hóa thạch khiến ô nhiễm nặng nề hơn là bài toán khó mà Trung Quốc chưa thể giải được trong nhiều năm trở lại đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem