Chủ đề nóng

TQ: Động thái đưa ông Tập Cận Bình lên sánh ngang Mao Trạch Đông

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 24/10/2017 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tư tưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được các đại biểu đại hội 19 nhất trí đưa vào điều lệ đảng, đưa ông Tập sánh ngang với cố lãnh đạo Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.
Bình luận 0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong phiên bế mạc sáng ngày 24.10.

Theo tờ bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã bế mạc vào sáng ngày 24.10. 2.336 đại biểu đã dự và bỏ phiếu việc thay đổi điều lệ mới. Các đại biểu cũng bỏ phiếu bầu các uỷ viên trung ương và các uỷ viên trung ương dự khuyết khoá mới.

Đáng chú ý là việc tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình được các đại biểu bỏ phiếu đưa vào điều lệ đảng.

Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới được ông Tập nêu ra trong báo cáo chính trị đọc tại khai mạc đại hội đảng hồi tuần trước. Đây được coi là kim chỉ nam cho phương hướng hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tương lai.

Bước đi này đưa ông Tập sánh ngang với cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Tư tưởng Tập Cận Bình được đưa vào điều lệ đảng đưa ông Tập sánh ngang với cố lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Kể từ thời Mao Trạch Đông - người sáng lập ra đất nước Trung Quốc thời hiện đại, đây là lần đầu tiên một lãnh đạo đương quyền có tư tưởng được ghi nhận vào điều lệ đảng.

Điều lệ đảng Cộng sản Trung Quốc cũng từng ghi nhận lý luận Đặng Tiểu Bình, nhưng là sau khi vị lãnh đạo này qua đời.

Bên cạnh đó, thông báo chính thức ngày 24.10 cho biết, ông Vương Kỳ Sơn, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Ương khoá cũ và là người phụ trách chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của ông Tập, đã không nằm trong danh sách uỷ viên trung ương mới.

Ngày mai, cuộc họp đầu của các uỷ viên trung ương sẽ bầu ra Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị khoá mới của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình làm được những gì sau 5 năm cầm quyền?

Nhiều người đánh giá, tầm ảnh hưởng của ông Tập hiện nay có thể sánh ngang với lãnh tụ Mao Trạch Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem