Chủ đề nóng

TQ gây sức ép, Đài Loan "hết cửa" đóng tàu ngầm nội địa

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ năm, ngày 11/04/2019 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan hồi tháng trước công bố kế hoạch đóng tàu ngầm nhưng dự án có nguy cơ đổ vỡ vì Trung Quốc gây sức ép với các đối tác nước ngoài.
Bình luận 0

Đài Loan hiện chỉ sở hữu 2 tàu ngầm với năng lực hạn chế.

Theo Sputnik, phía Đài Loan nói nhiều nhà thầu nước ngoài ban đầu nhận dự án, nhưng sau đó đã rút lui vì sức ép của Trung Quốc.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng kể từ năm 1949. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và nếu cần sẽ thu hồi bằng vũ lực.

Căng thẳng những năm qua leo thang vì lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chủ trương xây dựng hòn đảo độc lập, tách biệt với Trung Quốc đại lục.

Trong hàng thập kỷ qua, Đài Loan đã cố gắng đóng tàu ngầm diesel-điện, đủ sức răn đen nếu Trung Quốc phong tỏa đường biển. Nhưng không có sự giúp đỡ của các nhà thầu nước ngoài, hòn đảo không có công nghệ và kinh nghiệm đóng tàu ngầm.

Phía Đài Loan nhấn mạnh rằng hòn đảo đã chi 1,59 tỷ USD cho dự án tàu ngầm từ năm 2016. Đài Loan cũng tốn nhiều tiền của để các nhà thầu nước ngoài đồng ý tham gia dự án.

Tuy nhiên, các nhà thầu này đã tuyên bố rút lui vì Trung Quốc gây sức ép. Đài Loan hiện có 2 tàu ngầm diesel-điện với năng lực hết sức hạn chế. Hòn đảo cũng có 2 tàu ngầm khác do Mỹ đóng từ Thế chiến 2, chủ yếu phục vụ mục đích huấn luyện.

Tháng 5 năm ngoái, Đài Loan và công ty Hà Lan đạt thỏa thuận hiện đại hóa hai tàu ngầm hiện tại. Công ty đóng tàu ở Rotterdam sẽ nâng cấp phần thân tàu và hệ thống định hướng.

Theo báo cáo gần đây, Triều Tiên từng ngỏ ý muốn bán công nghệ tàu ngầm cho Đài Loan vào năm 2016. Nhưng điều này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận.

Đài Loan sắp mua 108 xe tăng hiện đại nhất Mỹ, bất chấp Trung Quốc

Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua đơn hàng 108 xe tăng M1A2X của Đài Loan ngay trong tháng này, bất chấp cuộc đàm phán thương...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem