Chủ đề nóng

Mỹ hoãn giao chiến đấu cơ cho Đài Loan vì sợ Trung Quốc nổi giận

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 06/04/2019 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Trump trì hoãn việc bán chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan cho đến khi Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, 3 quan chức Mỹ tiết lộ với Time.
Bình luận 0

Quyết định đó đã góp phần gây lo ngại cho một số người trong Chính quyền Mỹ rằng Tổng thống Trump có thể sớm nhượng bộ Trung Quốc với mong muốn bảo đảm một thỏa thuận thương mại giữa 2 nước sẽ được ký kết. 

Các thỏa thuận thương mại hiện đang được đàm phán được cho là sẽ thúc đẩy vận may chính trị của ông Trump và làm dịu thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ giấu tên nó không thể giải quyết nhiều vấn đề cốt lõi trong tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Việc Mỹ trì hoãn bán chiến đấu cơ cho Đài Loan cũng phơi bày sự phức tạp và khó khăn trong việc cân bằng các mối quan hệ của Mỹ với một Trung Quốc ngày càng hùng mạnh và cam kết của Mỹ để giúp Đài Loan tự bảo vệ mình.

Quyết định ban đầu của Nhà Trắng, lần đầu tiên được báo cáo vào cuối tháng trước để chấp thuận cho Đài Loan mua 60 máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-16V được xem là một chiến lược của Mỹ nhằm chống lại Trung Quốc. Thương vụ này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ bán F-16 cho Đài Loan kể từ năm 1992.  

Các quan chức Mỹ đã nói chuyện với Time tiết lộ rằng quyết định của chính quyền Trump về việc tạm thời gác lại việc bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan đã không gây khó chịu cho Đài Bắc. Các quan chức Đài Loan vẫn tự tin cho rằng, thương vụ sẽ được hoàn thành sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại và việc giảm căng thẳng Trung-Mỹ được coi là tốt hơn cho hòn đảo này hơn là để tranh chấp thương mại giữa các nước tiếp tục, dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng hơn.

Tổng thống Trump cho biết hôm 4.4 rằng chính quyền của ông đang rất gần để ký một thỏa thuận (thương mại với Trung Quốc). Ông dự đoán Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận thương mại trong vòng 4 tuần tới hoặc có thể ít hơn. Một thỏa thuận sẽ mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay để ký thỏa thuận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem