Chủ đề nóng

TQ nêu lý do mầm cây nảy trên Mặt trăng buộc phải chết ngay trong đêm

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 18/01/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giấc mơ gieo trồng trên Mặt trăng của Trung Quốc chết yểu chỉ sau một thời gian ngắn tuyên bố hạt cây bông đã nảy mầm trên Mặt trăng, đạt cột mốc lịch sử.
Bình luận 0

Mầm cây Trung Quốc phát triển trên Mặt trăng chết yểu chỉ sau 24 giờ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), nhóm các nhà khoa học Trung Quốc lý giải rằng họ phải cắt nguồn cấp điện từ pin dự phòng cho thùng chứa hạt giống cây trồng.

Đây là nguyên nhân khiến nhiệt độ bên trong nơi gieo trồng trở nên khắc nghiệt, khiến mầm cây bông không thể sống nổi. Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, nhiệt độ trên bề mặt Mặt trăng vào ban ngày lên tới 120 độ C và đêm hạ xuống tới âm 170 độ C.

Điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt cũng giết chết các hạt giống khác, bao gồm cả trứng ruồi giấm.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói tàu vũ trụ Hằng Nga 4 chỉ mang theo một pin Mặt trời, không đủ để duy trì nhiệt độ lý tưởng trong thùng chứa. Mầm cây chết ngay khi trải qua đêm đầu tiên trên Mặt trăng.

“Vì tàu vũ trụ Hằng Nga 4 được phóng lên vũ trụ với trọng lượng nhất định, chúng tôi không thể mang thêm pin lên Mặt trăng”, Liu Hanlong, một nhà nghiên cứu đến từ Đại học Trùng Khánh ở phía tây nam Trung Quốc nói.

Hiện cũng không rõ vì sao các nhà khoa học Trung Quốc không chuẩn bị thêm pin cho tàu Hằng Nga 4, nếu biết tàu vũ trụ cần năng lượng để duy trì mức nhiệt độ lý tưởng trong thùng kín.

“Nhiệt độ không được kiểm soát đồng nghĩa cây trồng và sinh vật không thể sống nổi”, ông Liu nói.

Hệ sinh thái mini mà các nhà khoa học Trung Quốc đưa lên Mặt trăng bao gồm cả hạt cải và hạt giống khoai tây. Chúng nảy mầm, để lộ ra lá xanh nhưng cũng chịu chung số phận với mầm cây bông.

Cư dân mạng Trung Quốc vẫn bày tỏ sự lạc quan dù thí nghiệm sớm thất bại. “Thật xui xẻo, nhưng chúng ta không nên bỏ cuộc. Chúng ta phải tiếp tục thử nghiệm”, một tài khoản Weibo viết. “Một ngày kia chúng ta sẽ trồng được cả một cây hoàn chỉnh trên Mặt trăng”.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng bày tỏ sự lạc quan, khi nói rằng các dữ liệu thu thập được, dù hạn chế nhưng cũng giúp mở ra cách gieo trồng ở nơi có trọng lực thấp hay mức phóng xạ cao.

“Chúng tôi đã học được nhiều điều về sự sinh tồn ngoài vũ trụ, bằng cách nghiên cứu các hạt giống trên. Đây là nền móng để chúng tôi lập căn cứ ngoài vũ trụ”, ông Liu nói.

Bức ảnh đầu tiên về phía sau của Mặt trăng, nơi con người chưa từng nhìn thấy

Tàu thăm dò Trung Quốc đã có chuyến hạ cánh lịch sử xuống phía tối của Mặt trăng, vốn chưa từng được khám phá trước...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem