Chủ đề nóng

Trung Quốc làm điều chưa từng có ở Mặt trăng, mở ra kỷ nguyên mới?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 15/01/2019 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan vũ trụ Trung Quốc dự kiến sẽ sớm phát sóng thí nghiệm “có thể mở ra cách để con người sống bên ngoài vũ trụ”.
Bình luận 0

Tàu thăm dò Trung Quốc hiện đang trong sứ mệnh khám phá Mặt trăng.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trong bộ phim bom tấn mang tên The Martian của Hollywood, các nhà du hành mắc kẹt ở sao Hỏa có thể sống sót bằng cách trồng khoai, tạo ra đủ lương thực trong nhiều tháng.

Sứ mệnh chinh phục Mặt trăng của Trung Quốc có thể đem ý tưởng trong bộ phim đó đến gần thực tế hơn nếu thành công với thí nghiệm trồng hoa trên Mặt trăng trong thời gian dưới 100 ngày. Cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho biết sẽ sớm phát sóng thí nghiệm này.

Khi tàu vũ trụ Hằng Nga 4 hạ xuống vùng không được chiếu sáng của Mặt trăng hôm 3.1, nó mang theo có một thùng kín có kích thước cao 18cm, đường kính 16cm này làm từ hợp kim nhôm.

Theo SCMP, bên trong thùng chứa trứng sâu tằm cùng hạt giống khoai tây và cải xoong. Chiếc thùng chỉ nặng 3kg nhưng đã tiêu tốn tới 1,5 triệu USD. Riêng camera bên trong có giá 90.000 USD.

Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, các loại hạt này sẽ nảy mầm và mọc rễ. Chúng đơm bông hoa đầu tiên trên Mặt trăng trước khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm 100 ngày,

Trung Quốc đang thử nghiệm cách trồng rau trên Mặt trăng, lấy ánh sáng trực tiếp.

Trong thời gian đó, những quả trứng sâu tằm sẽ hoàn thành đủ một vòng đời, từ khi trứng nở đến biến thành nhộng.

Trồng cây bên ngoài vũ trụ không hề dễ dàng. Nhiệt độ trên bề mặt Mặt trăng có thể lên tới hơn 100 độ C vào ban ngày và rơi xuống âm 100 độ C vào ban đêm. Phóng xạ từ mặt trời và trạng thái trọng lực thấp cũng đặt ra thách thức.

Giáo sư Xie Gengxin, nhà khoa học tham gia thí nghiệm nói, dự án sẽ là bước tiến lớn trong sứ mệnh khám phá vũ trụ của Trung quốc. Ông Xie nói đây sẽ là nền móng để con người sinh tồn bên ngoài vũ trụ.

Theo Xie, nhóm nghiên cứu đã thiết kế để nhiệt độ bên trong thùng duy trì trong ngưỡng 1-30 độ C, cho phép ánh sáng tự nhiên lọt vào và cấp cho cây trồng đủ nước và khoáng chất.

Sâu tằm sẽ sống được nhờ hấp thụ khí oxy mà rau trồng thải ra. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng làm điều tương tự ở Trái đất để so sánh kết quả.

Điều kinh khủng sẽ xảy ra khi Trái đất có hai Mặt trăng cùng lúc

Một thành phố Trung Quốc có kế hoạch phóng Mặt trăng nhân tạo vào năm 2020, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trái đất có...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem