Chủ đề nóng

TQ nhanh tay khai thác tiểu hành tinh 10.000 triệu tỉ USD trước cả Mỹ?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 27/06/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều cơ quan hàng không vũ trụ, bao gồm cả NASA, đang chuẩn bị kế hoạch khám phá tiểu hành tinh Pysche-16, với mục đích khảo sát khả năng khai thác khoáng sản.
Bình luận 0

Pysche-16 nằm trong vành đai tiểu hành tinh lớn giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Theo Daily Star, Trung Quốc có thể là quốc gia đầu tiên chạm tay đến tiểu hành tinh chứa đầy kim loại quý, ước tính giá trị lên tới 700 nghìn tỉ USD. Đó là bởi vì Trung Quốc đang muốn cụ thể hóa tham vọng dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào không gian.

Các chuyên gia nhận định, Trung Quốc là quốc gia có ưu thế lớn nhất. Trung Quốc đặt mục tiêu rõ ràng về lợi ích thương mại khi khám phá vũ trụ, bao gồm cả khai thác tài nguyên. Trong khi đó, NASA mới chỉ nhắc đến các nhiệm vụ thu thập thông tin, giúp con người hiểu thêm về vũ trụ.

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley ước tính tại thời điểm này, giá trị của nền kinh tế không gian toàn cầu là 350 tỷ USD. Trong 20 năm tới, giá trị sẽ lên tới 2,7 nghìn tỷ USD.

Scott Moore, giám đốc điều hành công ty khai thác không gian EuroSun, nói ngành công nghiệp khai thác không gian đã thực sự bắt đầu. “Bạn không thể nghĩ là việc khai thác tài nguyên không gian cứ thế diễn ra trong 25 hay 50 năm tới”.

“Nó đã và đang diễn ra dựa trên khía cạnh đầu tư. Vành đai tiểu hành tinh chỉ là một phần trong thị trường đó. Toàn bộ thị trường không gian toàn cầu hiện đã trị giá lên tới hàng trăm tỷ USD”.

Trước đây, các chuyên gia từng nhận định rằng Psyche-16 có thể đánh sập nền kinh tế thế giới nếu được nguồn khoáng sản dồi dào trong tiểu hành tinh này được đưa về Trái đất.

Giá trị 10.000 triệu tỉ của tiểu hành tinh này vượt trội hơn nhiều so với nền kinh tế thế giới, hiện ở mức 73,7 nghìn tỉ USD. Trong khi đó, theo báo Nga RT, tiểu hành tinh Pysche-16 lại chỉ có giá 700.000 tỉ USD.

Hành tinh 10.000 triệu tỷ USD có thể đánh sập kinh tế thế giới

NASA mở chiến dịch khám phá tiểu hành tinh có trữ lượng khoáng sản ước tính lên tới 10.000 triệu tỷ USD, đủ để đánh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem