Chủ đề nóng

TQ nổi giận vì công dân làm việc như “nô lệ hiện đại” ở Philippines

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 09/08/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc những công dân nước này bị lừa đến Philippines làm việc không mong muốn, trong điều kiện tồi tệ.
Bình luận 0

Các sòng bạc Philippines nhắm đến người Trung Quốc đang bị bắc Kinh phản ứng mạnh mẽ.

Truyền thông Trung Quốc hôm 8.8 đưa tin, đại sứ quán nước này ở Philippines đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tìlạm dụng lao động nh trạng của những công dân Trung Quốc đang làm việc cho các sòng bạc ở Philippines.

Bắc Kinh chỉ trích Philippines không quyết tâm triệt phá các công ty cung cấp dịch vụ cờ bạc xuyên biên giới. Các sòng bạc hoạt động bất hợp pháp thậm chí còn nhắm trực tiếp vào thị trường Trung Quốc, “làm tổn hại hệ thống giám sát và an ninh tài chính”, Đại sứ quán Trung Quốc ở Philipines nói.

Đại sứ quán nói “một số lượng lớn” công dân Trung Quốc bị ép làm việc trong ngành công nghiệp cờ bạc Philippines, thông qua những lời mời tuyển dụng có dấu hiệu lừa đảo.

Một khi các công dân Trung Quốc đặt chân đến Philippines, họ ngay lập tức bị chủ tước hộ chiếu, ép buộc làm việc mà không có đường thoát, khi họ nhận ra công việc không giống như quảng cáo. Họ thường phải làm việc 6 ngày mỗi tuần, kéo dài suốt cả ngày. Đại sứ quán Trung Quốc mô tả các công dân đang bị ép làm việc như “nô lệ thời hiện đại”.

Ngoài ra, tình trạng bùng nổ dịch vụ cờ bạc trực tuyến cũng làm gia tăng tình trạng tội phạm và các vấn đề xã hội ở Trung Quốc.

Bắc Kinh đề nghị Manila mạnh tay hơn nữa trong việc truy quét các mô hình sòng bạc thu hút người Trung Quốc.

Cơ quan ngoại giao Trung Quốc nói nước này sẽ tăng cường chiến dịch trấn áp hoạt động cờ bạc xuyên biên giới và các nền tảng thanh toán trực tuyến hỗ trợ cho hoạt động này.

Bắc Kinh cũng yêu cầu Manila có biện pháp bảo vệ công dân Trung Quốc, đồng thời tăng cường "ngăn chặn và trừng phạt" các sòng bạc, công ty cờ bạc xâm hại lợi ích lao động Trung Quốc.

Phát ngôn viên chính phủ Philippines, Salvador Panelo, khuyến khích công dân Trung Quốc bị lừa làm việc cho các sòng bạc, nộp đơn khiếu nại để cơ quan của chính phủ can thiệp. Ông Panelo khẳng định “Philippines không cho phép bất cứ hành động lạm dụng lao động nước ngoài nào và những người vi phạm sẽ bị xử theo pháp luật”.

Vài năm qua, các công ty cung cấp dịch vụ cờ bạc trực tuyến bùng nổ hoạt động tại Philippines, với khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc. Ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến đã mang về hơn 4 tỷ USD ngân sách cho Manila trong năm 2018. Con số này dự kiến đạt 8 tỷ USD trong năm 2019.

Ước tính, khoảng 100.000 người Trung Quốc đang làm việc tại các sòng bạc, công ty cờ bạc tại Philippines.

Phận nô lệ hiện đại ở Trung Quốc: Bị hành hạ đến quên cả tên mình

52 nô lệ đã được trả tự do vào tháng 4 năm ngoái sau khi bị nhốt và buộc phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem