Chủ đề nóng

TQ: Phát hiện “canh thịt bò nghìn năm tuổi" trong mộ cổ

Trà My - China Daily Thứ bảy, ngày 17/12/2016 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nồi “canh thịt bò” vừa được tìm thấy bên trong mộ của một quý tộc Trung Quốc, có niên đại từ thời Chiến Quốc.
Bình luận 0

"Nồi canh thịt bò" được tìm thấy trong ngôi mộ cổ ở Trung Quốc

Một vật thể nghi là “canh thịt bò” vừa được tìm thấy trong nhiều nồi nấu ăn cổ đại Trung Quốc. Đây là phát hiện được khai quật bên trong một ngôi mộ cổ ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, China Daily đưa tin.

Các nhà khảo cổ xác định xương trong nồi là chi trước của bò. Do đó, họ đoán rằng nước bên trong nồi có thể là nước canh thịt bò.

Sau khi Viện Di sản văn hóa và Khảo cổ học Hà Nam công bố những hình ảnh này trên mạng, nhiều người dùng mạng nói đùa rằng đây là nước canh thịt bò 1.000 năm tuổi, và đoán rằng chủ nhân ngôi mộ là một người sành ăn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết đây thực chất là nước ngầm bị rò rỉ

Wu Chi Giang, người phụ trách khai quật, cho biết ngôi mộ có niên đại từ thời nhà Chu trong thời đại Chiến Quốc (từ năm 475-221 TCN), theo tờ Beijing Youth Daily. Ông Wu cũng nói rõ rằng “canh thịt bò” thực chất là nước ngầm bị rò rỉ.

"Nước trong nồi nhìn giống nước canh nhưng thực ra lại là nước ngầm. Chúng tôi phát hiện hầm mộ bị rò rỉ nước bên trong. Vì mực nước ở đây khá cao, nhiều khả năng hầm mộ đã bị ngập”, ông Wu nói.

"Nồi canh" được khai quật bên trong một ngôi mộ cổ ở tỉnh Hà Nam

Cũng theo ông Wu, những chiếc nồi cổ đại bên trong hầm mộ từng được sử dụng để chứa thịt bò, lợn, cừu như những con vật hiến tế. Hiện tại, họ vẫn chưa biết những chiếc xương bò trong nồi đã được nấu chín chưa hay vẫn còn sống.

Ngôi mộ từng bị trộm đột nhập hồi đầu năm nay, theo ông Wu. Sau đó, Viện nghiên cứu mới bắt đầu tiến hành khai quật. Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ, chủ ngôi mộ là một quý tộc Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem