Chủ đề nóng

TQ thử nghiệm máy bay tác chiến điện tử mới

Quang Minh – Sputnik Thứ sáu, ngày 25/12/2015 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một biến thể hệ thống tác chiến điện tử mới trên máy bay chiến đấu J-16 hai chỗ ngồi đã được thử nghiệm hôm 18.12, tạp chí IHS Jane trích nguồn báo Trung Quốc.
Bình luận 0

Máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc.

Chiếc máy bay được cho là sẽ tăng cường thêm khả năng phòng vệ cho Không quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Hình ảnh mẫu máy bay trang bị hệ thống tác chiến điện tử mới đã xuất hiện trên một số website quân sự Trung Quốc.

Điểm đáng lưu ý là đầu mút cánh được trang bị mới, giống thiết bị làm nhiễu chiến thuật Northrop Grumman AN/ALQ-218. Những tính năng bổ sung khác khiến chiếc J-16 được so sánh với  chiếc máy bay E/A-18G Growler cải tiến từ máy bay chiến đấu Super Hornet.

Chiếc J-16 mới có vẻ thiếu đi súng gắn ở thân máy bay. Hệ thống dò đường và tìm kiếm hồng ngoại cũng không xuất hiện. Tuy nhiên, chiếc J-16 có 10 giá treo vũ khí và thiết bị làm nhiễu.

Boeing EA-18G Growler là một phiên bản tác chiến điện tử sử dụng trên tàu sân bay hai chỗ ngồi được phát triển từ F/A-18F Super Hornet.

Không quân Quân giải phóng Trung Quốc đã phát triển ba loại tác chiến điện tử thế hệ mới. Loại đầu tiên có kích cỡ giống AN/ALQ-99 của tập đoàn EDO, là một phiên bản thu và nhận tín hiệu. Loại này giống hệ thống từng xuất hiện trên máy bay chiến đấu JH-7 của tập đoàn máy bay Tây An.

Theo thiết kế, phiên bản nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử của chiếc J-16 giúp Không quân Trung Quốc có cơ hội tiếp cận mục tiêu tốt hơn và tránh được các tên lửa phòng không hiện đại.

Sự phát triển của chiếc J-16 mới cũng tạo nền tảng để cải tiến chiếc máy bay tiêm kích J-15S hai chỗ ngồi.

Đầu năm 2014, số liệu ước tính sẽ có 100 chiếc J-16 phục vụ trong biên chế Không quân Trung Quốc tới năm 2020. Tuy nhiên, sự xuất hiện của phiên bản tác chiến điện tử mới có thể khiến con số này tăng lên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem